• แม่มีก้อนที่เต้านมบริเวณใต้รักแร้แล้วก็บริเวณนมทั้ง 2 ข้าง มีอาการเจ็บนม กลัวเป็นมะเร็ง

  •  Khankaow Prachumchay
    สมาชิก
    แม่หนูมีก้อนที่นมค่ะบริเวณใต้รักแร้แล้วก็บริเวณนมทั้งสองข้างค่ะแล้วแม่ก็มีอาการเจ็บนมค่ะหนูกลัวว่าแม่จะเป็นมะเร็งเต้านมค่ะรบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคะ😢

    สวัสดีค่ะ คุณ Khankaow Prachumchay,

                       การตรวจคลำเต้านมนั้น ควรตรวจคลำให้ถูกวิธี คือการใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตาม link นี้ หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ โดยคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นก้อนได้โดยเฉพาะเต้านมบริเวณใกล้รักแร้ ที่จะมีเนื้อเต้านมมากกว่าบริเวณอื่นเป็นปกติ

                       นอกจากนี้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายจะส่งผลให้เต้านมมีการขยายขนาดขึ้นเล็กน้อย และอาจทำให้มีอาการเจ็บ คัดตึงเต้านมและคลำดูแข็งกว่าปกติได้ นอกจากนี้ ก้อนที่เต้านม ไม่ว่าจากสาเหตุใด พบได้น้อยมากที่จะเป็นทั้ง 2 ข้างพร้อมกันค่ะ

                        ดังนั้น ควรรอให้ประจำเดือนมา และหมดไปก่อน แล้วจึงทำการตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธี หากยังคงพบก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                        1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากซีสต์มีการอักเสบ ก็จะทำให้เจ็บได้

                       2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                        3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                        4. มะเร็งเต้านม ก้อนมะเร็งจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ และก้อนมักจะโตเร็ว และพบได้น้อยมากๆ ที่จะเป็นทั้ง 2 ข้างพร้อมกัน อีกทั้งส่วนใหญ่มักไม่มีอาการเจ็บในช่วงระยะแรก อาการเจ็บมักเป็นเมื่อมะเร็งมีการลุกลามจนเป้นก้อนขนาดใหญ่แล้ว

                      อย่างไรก็ตาม หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเต้านมค่ะ หากแพทย์คลำพบก้อน อาจส่วตรวจเพิ่มเติมด้วยแมมโมแกรมต่อไป