• คุณแม่เป็นมะเร็งท่อน้ำดี ทำการผ่าตัดไป มีการติดเชื้อซ้ำซ้อนหลายบริเวณ อยากทราบว่ามีโอกาสหายเป็นปกติมั้ยคะ

  •  Tyraueayy Abitim
    สมาชิก
    แม่มีอาการตัวเหลือง คันตามตัว จึงไปหาหมอและตรวจพบว่าเป็นมะเร็งท่อน้ำดี จึงได้ผ่าตัดผ่าตัดครั้งที่ หมอพบตุ่มๆแถวผนังลำไส้ค่ะหมอกลัวว่าจะเป็นมะเร็งอีกตัว เลยตัดขิ้นเนื้อไปตรวจแต่ยังไม่ได้ตัดมะเร็งท่อน้ำดีออกไป พอผลออกมาว่าตรงตุ่มๆลำไส้ไม่เป็นอะไร ก็นัดผ่าตัดครั้งที่2 หลังจากผ่าครั้งแรกไป2อาทิตย์ หลังผ่าตัดมะเร็งท่อน้ำดีโดยตัดถุงน้ำดีกับท่อและก็ตับไป1ข้างที่มีเซลล์มะเร็งอยู่ก็ดีขึ้นตามลำดับอยู่icu5วันก็ออกมาอยู่ห้องสามัญร่วม อยู่ได้2วันแม่ก็หายใจเหนื่อยหอบ เอ็กซเรย์พบน้ำท่วมปอดได้กลับไปอยู่icuใส้เครื่องช่วยหายใจให้ยาฆ่าเชื้อ ไอมีเสมหะตลอด มีไข้ขึ้นๆลงๆ บางวันก็รุ้สึกตัวดีบางวันก็ซึ่งคะ อยู่icu3อาทิตย์ก็พบว่าเป็นฝีที่แผลผ่าตัด คุณหมอก็ได้มาดูดออกไปแต่ไม่หมดแม่เลยเข้าห้องผ่าตัดรอบที่3ผ่าเอาฝีเอาหนองออกคะ หลังผ่าแม่ดีขึ้นมากไม่มีไข้เลยค่ะ ปอดก็ดีขึ้นไม่มีน้ำท่วมปอด ดีได้3-4วันไข้ก็กลับมาอีกค่ะ และแม่ก็ได้ไปเจาะคอใส่ท่อข่วยหายใจ ซึมแต่ก็ยังให้ยาฆ่าเชื้ออยู่ตลอดให้เยอะมากๆเป็น10ชนิด ตัวแรงๆแม่ได้หมดทั้งฆ่าเชื้อตรงตัวกับครอบคลุม แต่ก็ยังติดเชื้ออยู่คะ ตอนนี้ก็ปอดอักเสพตับทำงานไม่ดีไตก็เริ่มไม่ดีเพราะจากการได้ยาฆ่าเชื้อคะ เอ็กซเรย์พบก้อนเลือดตรงแผลที่ผ่ามันกลับมาอีกคะ และก็ผิวแห้งลอกเป็นขุยผมร่วงแขนบวม คางบวมไปถึงติ่งหูเลยคะ ตอนนี้แม่ไม่ได้สติเลยนอนอย่างเดียว และมีเพลยจะผ่าเอาก้อนเลือดออกอีกจะผ่าอีกเป็นรอบที่4คะ สงสารแม่มากๆ แม่มีโอกาสจะกลับมาหายเป็นปกติมั้ยคะ ตอนนี้ก็อยู่icuจะ2เดือนแล้ว

    สวัสดีค่ะ

            ตามปกติของโรคมะเร็งท่อน้ำดี ที่เกิดการอุดตันจนทำให้ผู้ป่วยมีภาวะตัวเหลืองบ่งบอกว่าน่าจะมีก้อนที่ไปอุดตันทางเดินน้ำดีประมาณหนึ่งแล้วค่ะ ด้วยตัวโรคคนไข้เองส่วนหนึ่งที่น่าจะเป็นมาพอสมควร ร่วมกับอาจจะต้องประเมินอายุของผู้ป่วย รวมถึงโรคประจำตัวอื่นๆที่ผู้ป่วยอาจจะมีแฝงอยู่ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ภาวะขาดสารอาหาร ที่เราไม่ได้ตรวจมาก่อน อาจจะทำให้คุณแม่ มีภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัด เช่น เกิดภาวะน้ำท่วมปอด ปอดติดเชื้อ เหล่านี้ตามมาได้ง่ายกว่าคนไข้อื่น

          เบื้องต้นที่หมออ่านอาการที่เล่ามา อยากให้ญาติเข้มแข็งไว้ก่อนนะคะ เนื่องจากแผนการรักษาของคุณหมอเจ้าของไข้ ชัดเจนมากค่ะ ว่ามีเป้าหมายในการรักษาอะไรบ้าง เพียงแต่บางช่วงคนไข้อาการทรุด เลยทำให้การรักษาบางอย่างต้องชะลอออกไป ขอให้ญาติมีกำลังใจที่ดี เพื่อให้ผู้ป่วยมีกำลังใจที่ดีตามด้วยนะคะ

           แนวทางการรักษาหมอว่าญาติน่าจะทราบจากแพทย์เจ้าของไข้ค่อนข้างดีเลยค่ะ เป็นสิ่งที่น่าชื่นชมมากค่ะ สำหรับเรื่องอาการผิวแห้งลอก ผมร่วง อันนี้เจอได้เยอะมากในผู้ป่วยที่นอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลหรือป่วยเป็นระยะเวลานานๆค่ะ เพราะร่างกายเกิดความเครียดภายในสะสมค่อนข้างเยอะ เลยแสดงอาการผลัดเซลล์ผิว หรือ ผมออกมา พอร่างกายคนไข้ฟื้นตัวหรือดีขึ้นอาการพวกนี้ก็จะค่อยๆดีขึ้นตามมาค่ะ เรื่องโอกาสในการหายเป็นปกติหรือไม่นั้น จริงๆหมอว่าแพทย์เจ้าของไข้จะให้ความเห็นได้ใกล้เคียงความจริงสุดค่ะ สามารถสอบถามกับแพทย์เจ้าของไข้โดยตรงได้เลยค่ะ หมอว่าแพทย์ทุกคนยินดีตอบคำถาม ยังไงก็ขอให้เข้มแข็งไว้ทั้งญาติและคนไข้นะคะ และขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วที่สุดนะคะ