• แมวโดนกัด มีอาการนิ่ง ไม่กินอาหาร มีแผล 3-4 แผล ต้องทำอย่างไร

  •  Anutida
    สมาชิก
    แมวอายุุ 3-4 เดือน พันธุ์ผสมเปอร์เซีย โดนแมวตัวโตกัดเป็นแผล ช่วงแรกๆที่โดนกัด แมวมีอาการปกติ เลยไม่คิดว่ามันจะโดนกัดจนเป็นแผล แต่เมื่อเวลาผ่านไป 5-6 ชม.แมวมีอาการนิ่งๆ อาหารก็ไม่กิน จับก็ไม่ได้ มันร้อง เลยสังเกตดูที่ลำตัว มีแผลโดนกัด 3-4 แผล ตอนนี้ล้างแอลกอฮอล์แล้ว ต่อไปจะต้องทำอย่างไรอีกคะ แล้วให้แมวเลียแผลตัวเองได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anutida,

                           การที่แมวมีอาการนิ่ง ไม่กินอาหาร ถือเป็นอาการผิดปกติ ซึ่งแสดงถึงว่าแมวกำลังบาดเจ็บหรือป่วยอยู่ ทั้งนี้ หากแมวมีบาดแผลที่เกิดจากการโดนกัด ก็อาจเป็นสาเหตุได้ โดยแผลอาจเกิดการอักเสบติดเชื้อและอาจมีฝีหนองเกิดขึ้น ซึ่งเราอาจไม่สังเกตเห็นเพราะขนที่บดบังอยู่ แนะนำควรพาแมวไปพบสัตว์แพทย์เพื่อรักษาบาดแผลและตรวจอาการอื่นๆ หากเป็นฝีหนองจริงแล้วไม่รักษา เชื้อโรคอาจลุกลามเข้าสู่กระแสเลือดและทำให้อาการแมวแย่ลงได้ค่ะ ทั้งนี้ การเลียแผลของแมว อาจไม่ได้ช่วยให้แผลหายได้ หากแผลมีขนาดใหญ่หรือมีหลายแผลค่ะ