• รู้สึกเหมือนมีแมลงในจมูกข้างซ้าย รู้สึกหนึบๆที่จมูก เหนียวๆที่คอ เริ่มเจ็บที่ตาข้างซ้าย เป็นโรคภูมิแพ้

  •  Si Mo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รู้สึกว่าเหมือนมีแมลงบินเข้าจมูกข้างซ้าย จะเกิดปัญหาอะไรขึ้นมั้ยคะ ตอนแรกรู้สึกหนึบๆที่จมูกข้างซ้ายค่ะ แต่ตอนนี้รู้สึกเหนียวๆที่คอ แล้วเริ่มเจ็บที่ตาข้างซ้ายแล้วค่ะ มันเคืองๆตาค่ะ อายุ 19 เพศหญิงค่ะ เป็นโรคภูมิแพ้

    สวัสดีค่ะ คุณ Simi Smr,

                       หากแมลงเข้าจมูกจริง ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกโดยเร็วเพื่อรักษาค่ะ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในโพรงจมูกได้

                      แต่หากไม่ได้มีแมลงเข้าจมูก อาการรู้สึกหนึบๆ ที่จมูก เหนียวที่คอ เจ็บตา เคืองตาซ้าย อาจเกิดจาก

                      - เป็นไข้หวัด ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งอาการหนึบๆ ที่จมูก เหนียวที่คอ น่าจะเกิดจากการมีน้ำมูกและเสมหะเหนียวในลำคอได้ นอกจากนี้ นอกจากนี้ มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ไอ มีเสมหะ เสียงแหบ มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น รวมถึงอาจทำให้เกิดเยื่อบุตาอักเสบได้ ซึ่งก็จะทำให้เกิดอาการคันตา เคืองตา เจ็บตา มีขี้ตามาก เป็นต้น อาการเหล่านี้จะหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์

                       - โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) ซึ่งเกิดจากไปสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ฝุ่นละออง ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ เป็นต้น ซึ่งอาการหนึบๆ ที่จมูก และอาการเหนียวที่คอ ก็น่าจะเกิดจากการมีน้ำมูกและเสมหะเหนียวในลำคอเช่นกัน นอกจากนี้มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น  คันตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอ เป็นต้น

                       หากเคยมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้มาก่อน สาเหตุก็น่าจะเกิดจากโรคภูมิแพ้ได้ ในเบื้องต้น ควรพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ การอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก หากรู้สึกมีอาการไม่สบายในจมูก จมูกไม่โล่ง อาจลองใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ หรือใช้ยาสำหรับพ่นหรือหยดในจมูก เป็นต้น หรืออาจทานยาแก้แพ้ร่วมด้วย ส่วนอาการเคืองที่ตาซ้าย อาจใช้การประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการค่ะ นอกจากนี้ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ด้วย

                        แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือรู้สึกไม่แน่ใจว่ามีแมลงเข้าจมูกหรือไม่ หรืออาการเจ็บตาเป็นมากขึ้นและมีตาแดงร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ