• แฟนอารมณ์ร้าย หงุดหงิด ชอบทำรุนแรง เป็นทุกชั่วโมง ควรทำอย่างไร

  •  🌚
    สมาชิก

    เล่นๆกันอยู่ดีๆ เดี๋ยวก็หงุดหงิด ชอบทำรุนแรง พอสักพักพูดดีๆด้วยอารมณ์จะเย็นเอง เป็นบ่อยมากเกือบทุกชั่วโมง อาการแบบนี้เขาเป็นอะไรหรือป่าวคะ

    🌚  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 🌚

    อารมณ์แปรปรวนบ่อยๆ อาจเกิดจากความผิดปกติของอารมณ์ที่เกิดได้ชั่วคราว พอสภาพการณ์เปลี่ยน อารมณ์ก็เปลี่ยน หรืออาจมีความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ มีพฤติกรรมก้าวร้าว หรืออาจเกิดจากโรคเช่นโรคไบโพลาห์ โรคซึมเศร้า เป็นต้น

    หากเกิดเป็นครั้งคราว และมีสาเหตุที่ชัดเจนที่ทำให้โกรธหรือหงุดหงิดจนทำร้ายคนอื่นแต่ไม่รุนแรงจนถึงขั้นบาดเจ็บหนักนั้น อาจเป็นภาวะหงุดหงิดชั่วคราว แต่หากเป็นพฤติกรรมรุนแรงที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อตนเองและผู้อื่นอย่างมาก แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิต อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำจิตบำบัดหรือในยาจิตเวชตามที่จิตแพทย์เห็นสมควรเพื่อคุมอาการในระยะยาวค่ะ

    การควบคุมอารมณ์ให้ได้นั้นเป็นเรื่องสำคัญ หากแฟนมีพฤติกรรมรุนแรง ควรบอกให้รู้โดยตรงว่าเราไม่ชอบพฤติกรรมแบบนี้ พยายามเดินหนีออกห่างเพื่อหลีกเลี่ยงความรุนแรง