• แฟนมีความต้องการทางเพศมาก ควรทำอย่างไรดี

  •  Art
    สมาชิก
    กรณีแฟนของผมนั้น คือ เป็นการที่แฟนผมมีการต้องการทางเพศกับคนอืน เพราะว่า เดิมทีแฟนผมเคยเป็นคนเปลี่ยนคู่นอนบ่อยครับแล้วพอมีความสัมพันธ์ที่เป็นแบบคู่ที่คบกันก็เป็นปัญหาตรงที่เค้ามีความต้องการที่จะมีอะไรกับคนอื่น ในเรื่องที่กล่าวมานั้นแฟนผมเค้าพูดกับผมตรง ทั้งนี้ทั้งนั้น แฟนผมเค้าก็ยังมีความรู้สึกดีกับเรา และอยากมีความสัมพันธ์กับเราแต่เค้าเป็นคนมีความต้องการทางเพศมาก หรือ ความรู้สึกที่ยังอยากได้คนอืน ในกรณีเรื่อง sex ของผมนั้น แฟนก็บอกว่าเรื่อง sex ของผมนั้นดีมากตอบสนองเค้าได้จึงไม่ใช่เกิดจากการที่ผมไม่สามารถตอบสนองเค้าได้ เคยลองคุยกับแฟนว่าอาจจะมีการเปลี่ยนความสัมพันธ์เป็นแบบ free sex แต่ผมก็ยังหนักใจกลับเรื่องนี้อยู่ ทั้งนี่จึงขอความกรุณาคนหมอช่วยให้คำแนะนำ หรือ ผู้มีความรู้ในการแก้ปัญหา เรื่องนี้ด้วยเทอครับ ขอขอบคุณล่วงหน้านะครับ
    Art  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Art

    การมีความต้องการทางเพศเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ถ้าเกิดมีมากจนเกินไป อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

    วิธีการแก้ไขเบื้องต้น

    -หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นอารมณ์ เช่นสื่อออนไลน์ หนังสือ วิดีโอที่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์

    -เปิดใจคุยกัน เพื่อรักษาความสัมพันธ์ในระยะยาว

    -หาเวลาที่เหมาะสม คือตกลงกันว่าจะมีได้มากน้อย หรือบ่อยเพียงใด ที่จะไม่กระทบชีวิตและการทำงานของอีกฝ่าย

    -การช่วยตัวเอง  ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ทำได้บ่อยและไม่มีอันตราย

    -หากิจกรรมอื่นทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ เช่นออกกำลังกาย ไปเข้าสังคม กินข้าวกับเพื่อนและครอบครัว

    -ให้ฝ่ายชายช่วย โดยไม่ต้องสอดใส่หรือการทำออรัลเซ็กส์ก็อาจจะตอบสนองความต้องการทางเพศได้ระดับหนึ่ง

    แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น คือมีความต้องการทางเพศมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันทั้งของตัวแฟนเองหรือของตัวคุณ Art แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิตเบื้องต้น และรับการรักษาที่เหมาะสมเช่นการทำจิตบำบัดหรือการปรับพฤติกรรมต่อไป