• ผมร่วงหนักมาก จนผมเริ่มบาง เห็นหนังศีรษะและแสบ ต้องไปหาหมอไหม

  • ตอนนี้แฟนผมร่วงหนักมากเลยค่ะจนผมเริ่มบางเริ่มมองเห็นหนังหัวและก็มีอาการแสบบริเวณที่ผมร่วงยังไม่ถึงเดือนเลยค่ะผมร่วงจนจะหมดหัวอยากทราบว่าต้องใช้อะไรถึงจะหายแล้วต้องได้ไปหาหมอรึป่าวคะตอนนี้แฟนเครียดมากเลยค่ะขอคำแนะนำหน่อยค่ะ..ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นาที ที่ไม่มีเธอ,

                      หากผมร่วงเกินวันละ 100 เส้น และติดต่อกันหลายวัน จนทำให้ผมบางลง เห็นหนังศรีษะชัดขึ้น ถือว่าเกิดผมร่วงผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                       1. ผมร่วงจากพันธุกรรม มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง และพบเมื่ออายุมากขึ้น

                       2. ความเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น หลังการผ่าตัดใหญ่ อาจมีผมร่วงได้ แต่ก็จะกลับมาเป็นปกติ

                        3. มีโรคทางกายต่างๆ เช่น  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง เป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 (แต่จะพบมีผื่นทั่วตัวให้เห็นด้วย) โรคภูมิแพ้ตนเองชนิด discoid lupus erythematosus โรคสะเก็ดเงิน โรคมะเร็ง เป็นต้น

                        4. เป็นโรค Alopecia areata หรือโรคผมร่วงเป็นหย่อม ที่อาการรุนแรง จนเกิดผมร่วงทั้งศีรษะ เรียกว่า Alopecia totalis ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ไปทำลายต่อมรากผมจนทำให้ผมร่วง

                       5. การใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป เช่น การย้อมผม การดัดผม การทำสีผม ที่บ่อยเกินไป

                       6.การได้รับการฉายรังสีรักษาและยาเคมีบำบัด รวมถึงยาบางประเภท เช่น ยารักษาความดันโลหิตสูง ยารักษาโรคเก๊าท์ ยาต้านเศร้า ยากันชัก ยารักษาไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น รวมถึงการได้รับวิตามินเอมากเกินไป

                        7. การขาดสารอาหารรุนแรง โดยเฉพาะโปรตีน

                        8. การเจ็บป่วยทางจิตใจที่รุนแรง เช่น โรคเครียด

                        9. โรคกลากที่หนังศีรษะ หรือเชื้อราบนหนังศีรษะ แต่มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                        ดังนั้น หากผมร่วงมาก จนบางลงชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง หรืออายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำสีผม การย้อมผม การใช้สารเคมีอื่นๆ บนหนังศีรษะ ใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน ไม่สระผมเกินวันละ 1 ครั้ง ไม่ใช้น้อุ่นน้ำร้อนในการสระผม เป็นต้น เพื่อไม่ให้ผมร่วงมากขึ้นค่ะ