• คุมกำเนิดแบบฝังอยู่ มีเลือดออกช่องคลอด ผิดปกติไหม

  •  Ruk Thanapong
    สมาชิก
    อยากทราบว่าผญมีเลือดที่ช่องคลอดแต่ไม่ใช่ประจำเดือนแบบเลือดน้อยมากส่วนตัวแฟนผมมียาคุมแบบหลอดฝังไว้ที่แขนไม่ทราบว่าแฟนผมท้องไหมครับอาการเลือดออกเป็นมาวันที่2แล้ว

     สวัสดีค่ะ คุณ Ruk Thanapong

    ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดด้วยยาฝังการคุมกำเนิด โอกาสล้มเหลวหรือเกิดการตั้งครรภ์พบเพียง 0.05% เท่านั้น

    แนะนำให้คุณ Ruk Thanapong ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ การที่เลือดออกผิดปกตินี้ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งหากมีความผิดปกติต่อเนื่องหลายวัน แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ