• หมอบอกว่าแฟนเป็นเนื้องอกมดลูก อยากทราบเรื่องการรักษา

  •  Tawatchai Seed
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้แฟนผมมีเลือดออกแล้วปวดท้องช่วงประจำเดือนมา เลยสงสัยก็เลยไปพบหมอตรวจพบเนื้องอกในมดลูกคับ ผมอยากจะถามว่าทางที่ดีที่สุดแฟนผมควรตัดมดลูกทิ้งหรือเปล่าครับ เพราะมันกำลังเริ่มเกิดขึ้นกับแฟนผมครับช่วยชี้ทางไห้หน่อยครับ(เป็นห่วงแฟนมากที่สุดครับ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Tawathai Seed

    การปวดท้องน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปวดที่สัมพันธ์กับช่วงที่รอบเดือนมา มีโอกาสค่ะ ที่อาจเป้นก้อนเนื้อของมดลูก ดังนั้น ถ้ามีการตรวจร่างกายหรืออัลตร้าซาวน์เพื่อยืนยันก้อนเนื้อเรียบร้อยเเล้ว ส่วนมากแนวทางการรักษามีหลายอย่างค่ะ เช่น

    -การรับประทานยาแก้ปวด ซึ่งสามารถปรับได้ เพื่อบรรเทาอาการปวดมากที่สุด

    -การรับประทานฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เพื่อลดปริมาณเลือดให้ออกน้อยลง แล้วบรรเทาอาการปวดมากขึ้น

    -การผ่าตัด ซึ่ง ถ้ารักษาด้วยยาแล้วไม่ดีขึ้น อาจต้องผ่า ซึ่งต้องดูก่อนค่ะว่า เป็นก้อนเนื้อวอกแบบไหน สามารถผ่าทางไหนได้ง่ายที่สุด ทางส่องกล้อง หรือทางหน้าท้อง และถ้าอายุน้อย ยังไม่เคยมีลูก ส่วนมากถ้าต้องผ่าตัดจริงๆ จะเป็นการนำออกเพียงเเค่ก้อน เเละเหลือมดลูก เพื่อการตั้งครรภ์ในอนาคตค่ะ

    การรักษาที่ดีที่สุด ของเเต่ละคนเเตกต่างกันค่ะ ขึ้นกับลักษณะก้อน ยาแก้ปวดที่เคยใช้ และการวางแผนการมีบุตรในอนาคต ดังนั้นแนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อวางแผนการรักษาในระยะยาว เเละเพื่อการตรวจติดตามอย่างต่อเนื่องค่ะ