• แฟนป่วยทางจิต เป็นซึมเศร้า จะรับมืออย่างไร

  •  Autica
    สมาชิก
    ตอนคบกับแฟนรักษาตัวโรคซึมเศร้ามานานมาก จากที่ครอบครัวบอก จนตอนนี้เรามีลูกด้วยกัน1คน เพิ่งคลอด พักหลังมานี่เค้าเครียดตลอดเวลา คิดลบกับคนที่ทำงาน ไม่มีปฎิสัมพันธ์คนรอบตัว พูดวนแต่เรื่องที่ทำงาน จนเราเครียดมากๆ รับมือไม่ไหวไหนจะลูกเพิ่งคลอด สามีก็หนัก จะรับมืออย่างไร
    Autica  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Autica

    โรคซึมเศร้าคือโรคทางจิตเวชที่เกิดจากการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม อาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ เป็นโรคที่ควรได้รับการรักษาและดูแลอย่างต่อเนื่องโดยจิตแพทย์

    ในกรณีนี้หากขาดการรักษาหรือตอนนี้ไม่ได้รับยาใดๆอยู่ ควรกลับไปพบจิตแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งเพื่อรักษาต่อเนื่อง เนื่องจากหากอาการเป็นมาก อาจต้องใช้ยาหรือการทำจิตบำบัดช่วยด้วยค่ะ

    เบื้องต้นคอยพูดคุยกับแฟนเพื่อช่วยเขาระบายความทุกข์และความเครียดในใจ และหากิจกรรมที่ชอบทำร่วมกันเพื่อผ่อนคลาย