• หลังสูดดมดอกไม้แล้วมีอาการจาม น้ำมูกใสไหลเป็นระยะ หูอื้อ กลืนแล้วเจ็บๆ เกิดจากอะไร

  • สืบเนื่องมาจากได้รับละอองเกสรดอกลิลลี่ ซึ่งรู้อยู่แล้วว่าแพ้ และหลีกเลี่ยงมาตลอด แต่พี่ที่ทำงานไม่ทราบเลยถือเข้าห้องมา และสูดดมเข้าไปเต็มๆ อาการเริ่มก็คือจามๆๆๆ มีน้ำมูกใสๆไหลเป็นระยะ เริ่มคัดจมูก มีเสมหะสะสมในโพรงจมูกด้านในลามลงคอ ในวันแรกที่รับละออง กลับบ้านก็กินยาแก้แพ้ ล้างจมูก ไม่ได้สั่งน้ำมูกแรงๆนะคะ ล้างจมูกปกติเลย วันรุ่งขึ้นตื่นมาเจ็บคอมีเสมหะปนเลือดนิดๆ ระหว่างวันมีอาการหูอื้อ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บในรูหู เจ็บที่หนังศีรษะ เจ็บที่ใบหู (อาการเหมือนคนเป็นรอยช้ำเจ็บเมื่อกดไปโดนรอยช้ำ) ก็ล้างจมูก กลั้วคอด้วยน้ำเกลือปกติ วันต่อมาก็ยังคงหูอื้อ เจ็บหนังศีรษะ เจ็บในรูหู เวลากลืนน้ำลายเจ็บในคอ และเจ็บปวดเป็นระยะที่หนังศีรษะ ทั้งๆที่ไม่ได้สัมผัส อาการเจ็บต่างๆ อยู่ที่ด้านขวาทั้งหมด หูอื้อด้านซ้าย เกี่ยวหรือไม่กับการได้รับละอองเกสรดอกลิลลี่ อาการพวกนี้มาจากสาเหตุนี้หรือไม่ ขณะพิมพ์ข้อความนี้ก็ยังมีอาการเจ็บเป็นระยะๆ ขอบคุณค่ะ

    เข้มแข็ง มีสติ อดทน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เข้มแข็ง มีสติ อดทน

    อาการหลังสูดดมดอกไม้แล้วมีอาการจาม น้ำมูกใสไหลเป็นระยะ หูอื้อ กลืนแล้วเจ็บๆนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะภูมิแพ้จมูก หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อในช่องคอหรือช่องจมูกที่ไม่ได้เกี่ยวกับการไปสูดดมดอกไม้ หรือเป็นภาวะเวียนศีรษะจากการใช้งาน เจ็บจี๊ดๆที่ตรงศีรษะจากปลายเส้นประสาทอักเสบ

    แต่หากมีกลุ่มอาการจาม น้ำมูกใสไหลร่วมกับมีประวัติว่าแพ้เกสรดอกไม้อยู่เดิม ก็อาจจะนึกถึงภาวะภูมิแพ้ในช่องจมูกได้มากที่สุด

    อาการภูมิแพ้จมูกมักจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ ถ้าเป็นมากอาจมีอาการหอบหืด การวินิจฉัยจากประวัติและอาการที่เข้าได้ ในผู้ป่วยบางราย แพทย์อาจทำการทดสอบเพิ่มเติมว่าแพ้สารอะไรไปด้วย

    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้ และสังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หายใจไม่ออก มีหอบเหนื่อย เสียงวี้ด ปวดหรือเวียนศีรษะมาก เจ็บเยอะขึ้น ควรไปพบแพทย์