• แพ้ลิปสติก มีอาการปากลอก ไม่เจ็บ ไม่แสบ ปากเริ่มบวม รักษาอย่างไร

  •  Narisara Phithunsiriwat
    สมาชิก
    คือแพ้ลิปอะคะอาการปากลอก ไม่เจ็บไม่แสบ แล้วพอทีมีการจูบ/แลกลิ้นกันกับแฟนอะคะ เลยทำให้ปากเริ่มปวม แสบ คันคะ พอมีวิธีรักษามั้ยคะ

    สวัสดีคะคุณ Narisara Phithunsiriwat

    ก่อนอื่นต้องหยุดใช้เครื่องสำอางค์ตัวนั้นก่อนค่ะ ตอนนี้อาจจะต้องรับประทานยาแก้แพ้ และอาจจะต้องใช้ยาสเตียรอยด์ ถ้าปากบวมมากค่ะ เนื่องจากถ้ามีอาการบวมมากอาจจะมีปัญหาเรื่องของการหายใจได้ค่ะ

    ตอนนี้แนะนำห้ามจับหรือเกาบริเวณริมฝีปาก แนะนำให้ประคบด้วยน้ำเย็น หรือ น้ำแข็งถ้ายังบวมมาก และถ้ามีตุ่มน้ำขึ้น ควรจะรีบพบแแพทย์ค่ะ

    อาการปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ค่ะ

    แต่ต้องหยุดใช้เครื่องสำอางค์ตัวนั้นเลยค่ะ