• น้ำอสุจิโดนแผลที่อวัยวะเพศชายจะเป็นเอดส์ไหม

  •  Toom Tiw Toy
    สมาชิก
    ถ้าหากน้ำอสุจิโดนแผลที่อวัยวะเพศชายจะเป็นเอดส์ไหมคับ โดยไม่มีเพศสัมพัน

     สวัสดีค่ะ คุณ Toom Tiw Toy,

                        ในผู้ที่ติดเชื้อ HIV นั้น จะพบเชื้อ HIV อยู่ในน้ำอสุจิได้ ดังนั้นหากน้ำอสุจิโดนผิวหนังที่มีบาดแผลเปิด ซึ่งมีเลือดออกหรือน้ำเหลืองซึม ก็อาจมีโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV ได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก โดยอาจเทียบกับการที่มีเลือดที่มีเชื้อ HIV กระเด็นเข้าตาโดยตรง จะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.1% หรือประมาณ 1 คนใน 1000 คน แต่หากเป็นแผลที่แห้งแล้ว โอกาสติดเชื้อก็แทบไม่มีค่ะ