• โดนน้ำมันลวกที่เท้า แล้วสุดท้ายมีแผลเป็น ควรทำอย่างไร ให้แผลเป็นนี้หาย

  •  Lalinda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูโดนน้ำมันลวกที่เท้า เปนแผลนานมากกว่าจะหาย แต่พอหายแล้วกลับเป็นรอยแผลเป็นด่างขาว รอยแผลเป็นประมาณ1.5*1นิ้ว นับตั้งแต่วันนั้นมา หนูไม่สบายใจและไม่มีความมั่นใจเลย หนูต้องรักษายังไงค่ะ รักษาที่ไหนดี ราคาแพงมากไหมค่ะ😥
    Lalinda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lalinda

    แผลที่เกิดเป็นเนื้อขาว อาจเป็นรอยแผลเป็นนูน หรือแผลมีการติดเชื้อแต่อาจเป็นสีแดง และปวด บวมร่วมด้วย หรือเป็นเนื้อเยื่อสีขาวๆที่สร้างขึ้นมาปกคลุม เป็นการซ่อมแซมตัวเองของร่างกาย ซึ่งอาจจะทิ้งรอยขาวเอาไว้ได้ประมาณ 6-12 เดือน หรือมากกว่านั้นในแต่ละบุคคล แต่หากไม่มีอาการของการติดเชื้อ หรือเกิดเป็นแผลเป็นนูนขึ้นมา รอยขาวๆนั้นมักจะค่อยๆจางไปได้เองค่ะ

    การรักษานั้นอาจจะไม่จำเป็นต้องรักษาดังกล่าวไป แต่หากเป็นแผลเป็นที่ทำให้ไม่สบายใจมาก อาจพบแพทย์ผิวหนังที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินความรุนแรงและดูว่าพอจะสามารถแก้ไขด้วยวิธีใดให้หายเร็วขึ้นได้บ้างเช่นการฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่ในบางราย แต่ส่วนใหญ่การรักษารอยกแผลเป็นต้องใช้เวลามาก และยาได้ผลน้อยค่ะ