• เป็นเริมที่อวัยวะเพศหญิง กลับมาเป็นซ้ำ รอบนี้เป็นมา 2 เดือน ตุ่มยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Lek22
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นเริมที่อวัยวะเพศ ปกติจะเป็นแล้วหายใน1เดืแร แต่ครั้งนี้ เป็นแล้วยังมีแผลเป็นและตัวตุ่มเอง ก็ยังนูนบ้างใสบ้าง ไม่หายสักทีมา 2 เดือนแล้วค่ะ ดิฉันทาน้ำมันมะพร้าวอยู่ ทุกวันนี้ แต่เวลาถ้าไปโดนแผล บางทีก็จะปวดๆตึงๆ ดิฉันสามารถทายาแก้แผลเป็นอย่างอื่น หรือใช้เบตาดีนได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Lek22  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lek22

    เริมที่อวัยวะเพศเป็นภาวะที่สามารถเป็นเรื้อรัง หายแล้วก็กลับมาเป็นใหม่ได้ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายเราในขณะนั้นค่ะ ช่วงที่พักผ่อนน้อยหรือร่างกายเจ็บป่วยอาจจะเป็นการกระตุ้นให้เริมกำเริบได้ ปกติรอยโรคมักจะอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์แต่ในบางรายเมื่อตุ่มแตกไปแล้วก็อาจจะยังมีรอยแผลเป็นที่ทำให้เจ็บปวดได้อยู่อีกประมาณ 1-2 เดือน วิธีการรักษาที่ได้ผลดีในกรณีที่เป็นเริมที่อวัยวะเพศที่กลับมาเป็นซ้ำก็คือการรับประทานยาในกลุ่มต้านเชื้อไวรัสประมาณ 3-5 วัน  แต่จะได้ผลดีที่สุดเมื่อกินตอนช่วงที่ตุ่มน้ำเริ่มขึ้นไม่เกิน 1-3 วันแรก ถ้าในกรณีที่เป็นเริมที่อวัยวะเพศซ้ำๆ อาจจะมีข้อบ่งชี้ในการรับประทานยาต้านไวรัสทุกวันเป็นการป้องกัน ซึ่งขึ้นอยู่เป็นรายๆไป ต้องใช้ดุลยพินิจของแพทย์ค่ะ

    ตอนนี้หมอขอแนะนำให้หยุดทายาทุกชนิดที่แผล หากเป็นมานานเรื้อรังถึง 2 เดือน ควรไปพบแพทย์ใกล้บ้าน อาจจะเป็นแพทย์สูตินรีเวชหรือแพทย์ผิวหนังก็ได้ค่ะ เพื่อให้แพทย์ช่วยตรวจดูซักครั้งและให้คำแนะนำหรือจ่ายยาตามที่เหมาะสมค่ะ