• เป็นแผลที่อัณฑะ พุพอง พอเสียดสีเลยกลายเป็นแผล ควรทำอย่างไร

  • ผมเป็นแผลที่อัณฑะ ทีแรกมันก็เหมือนน้ำมันกะเด็นไส่ พอมันเสียดสีมันก็กายเป็นแผล
    จอมโจร หน้าม้อ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จอมโจร หน้าม้อ

    แผลที่บริเวณอัณฑะ อาจเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    2.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    3.รูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    4.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส -มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    5.ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ มีอาการเป็นก้อนแข็งที่อัณฑะข้างหนึ่ง อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ แต่หากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

    6.ถุงน้ำในอัณฑะ พบเป็นก้อนในถุงอัณฑะ คลำได้ลักษณะนุ่ม ไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด

    7.อัณฑะอักเสบ พบได้ในคนที่เป็นโรคคางทูม แล้วเชื้อแพร่กระจายตามกระแสเลือดไปที่อัณฑะ หรือเกิดจากเป็นหนองในแล้วเชื้อลุกลามมาที่อัณฑะ มักปวดอัณฑะ และอัณฑะบวมแดงร้อน มักมีไข้ร่วมด้วย

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ หากแผลมีขนาดใหญ่ขึ้น บวม แดง เจ็บ หรือลุกลามไปที่อื่นๆ ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะแผลเอง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า