• คลอดลูก 40 วัน มีไหมโผล่ออกทางช่องคลอด ควรทำอย่างไร

  •  Nur Hasanee
    สมาชิก
    คลอดลูก 40 วัน วันนี้รู้สึกว่ามีไหมโผล่ออกทางช่องคลอด พอเช็คดูเป็นไหมจริงๆด้วย ทั้งๆที่ฝีเย็บหายปกติ ควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nur Hasanee,

                         หากเห็นเส้นไหมที่ใช้เย็บโผล่จากผิวหนังบริเวณปากช่องคลอด หรือเห็นเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ยื่นโผล่พ้นผิวหนังออกมา แนะนำว่าควรกลับไปพบแพทย์ที่ได้ทำคลอด เพื่อให้ดึงเอาชิ้นส่วนของไหมที่ยังค้างอยู่ออกค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากเป็นไหมชนิดที่ไม่ละลาย อาจก่อให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค และเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ หรือต่อมาผิวหนังอาจเจริญมาปกคลุม และกลายเป็นก้อนนูนได้ค่ะ