• คลอดลูกได้ 15 วัน แผลฝีเย็บไม่ติด เย็บใหม่มา 3 รอบแล้ว ควรทำอย่างไรจึงจะช่วยให้แผลติดกัน

  •  NamPun Saengson
    สมาชิก
    คลอดลูกได้ 15 วันแผลฝีเย็บไม่ติดกันเย็บใหม่มา 3 รอบแล้วค่ะก้อยังไม่ติดไม่ได้ทำอะไรหนักๆเลยค่ะทำอะไรระวังตลอดแต่ก็ยังไม่ติดกินไข่ก้อแล้วก็ยังไม่ติดไม่อยากเย็บใหม่แล้วค่ะทรมานมากเลยควรทำอย่างไรดีค่ะถ้าเย็บใหม่จะติดไหม
    NamPun Saengson  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NamPun Saengson

    แผลฝีเย็บหลังคลอดนั้น ก็คือการเย็บแผลบริเวณเยื่อบุปากช่องคลอด ซึ่งควรใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์กว่าจะสมานกันดี แต่ส่วนใหญ่ที่ 2 อาทิตย์ก็มักจะติดกันได้ ไม่มีรอยปริให้เห็น ไม่มีเลือดไหลออกมาอีก

    หากผ่านมาเกิน 2 สัปดาห์แล้วยังปวดมาก แผลดูปริ มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล อาจเกิดผลข้างเคียงเช่นการติดเชื้อ หรือมีแผลแยก ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อทำการรักษา ถ้าแผลยังไม่ติดจริงๆ อาจจะต้องเย็บใหม่ หรือถ้าแผลติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วยค่ะ ระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการขยับตำแหน่งที่เจ็บค่ะ