• ผ่าตัดต่อมทอนซิลมาได้ 1 สัปดาห์ แต่ยังมีอาการเจ็บอยู่ และมีลวดสีดำทิ่มอยู่ตรงแผล มันคืออะไร

  • ตอนนี้หนูผ่าทอนซิลมาได้1สัปดาห์แล้วค่ะแต่ยังเจ็บอยู่ทั้งสองข้างพออ้าปากดูตรงแผลมีลวดสีดำยาวๆทิ่มอยู่ตรงแผลแต่ไม่มีเลือดออกนะค่ะ อยากทราบว่าลวดดำๆที่อยู่ตรงแผลมันคือลวดอะไรค่ะหนูกังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อุมาภรณ์ มากบุญดี,

                        ลวดสีดำยาวๆ ที่ทิ่มอยู่ตรงแผล น่าจะเป็นไหมที่ใช้เย็บแผลค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นไหมละลาย ซึ่งจะหายไปได้เองค่ะ

                       และหลังการผ่าตัดทอนซิล อาการการปวดมักจะเป็นมากที่สุดในช่วง 3-7 วัน เนื่องจากเป็นช่วงที่เนื่อเยื่อบริเวณที่ถูกผ่าตัดไปมีการบวมมากที่สุด หลังจากนั้นอาการปวดจะค่อยๆลดลงและหายไปภายใน 2 สัปดาห์ค่ะ ซึ่งหากเพิ่งผ่านมา 1 สัปดาห์ ก็จะเป็นช่วงที่เจ็บมากที่สุด หลังจากนี้ไป อาการเจ็บก็จะค่อยๆ ลดลงไปเองค่ะ

                       แนะนำควรสังเกตอาการต่อไป หากอาการเจ็บค่อยๆ ลดลง ก็ไม่ถือว่าผิดปกติอะไร แต่หากอาการเจ็บเป็นต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ และลวดสีดำที่เห็นยังคงอยู่ ไม่หายไป ก็ควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัดค่ะ ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่แล้ว แพทย์ก็มักจะนัดติดตามดูอาการที่ 2-4 สัปดาห์อยู่แล้วค่ะ