• มือลอกจนเห็นเนื้อแดง แล้วไปสัมผัสกับเลือดที่มีเชื้อ HIV จะมีโอกาสติดไหม

  •  Narito
    สมาชิก
    ขอปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ ว่า ถ้ามือของเราลอก จนเห็นเป็นเนื้อแดงๆ แต่ไม่มีเลือดออก ขนาด 1 X 2 cm สมมติว่า มือเราไปสัมผัสกับเลือดที่อยู่ตามที่ต่างๆที่มี เชื้อ HIV แบบนี้จะมีโอกาสติดมั้ยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narito,

                        หากผิวหนังเกิดการลอก คือมีการถลอกเกิดขึ้น ก็ถือว่ามีบาดแผล ดังนั้น หากไปสัมผัสกับเลือดสดที่มีเชื้อ HIV ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ได้ แต่โอกาสที่จะติดเชื้อก็ถือว่าน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% อย่างไรก็ตาม หากเป็นเลือดที่แห้งกรังอยู่ตามที่ต่างๆ ไม่ใช่เลือดสดๆ ที่เพิ่งออกมาจากร่างกายผู้ป่วยมา โอกาสติดเชื้อก็ถือว่าแทบไม่มี เพราะเชื้อ HIV เมื่อออกจากร่างกายเราแล้ว ก็จะตายภายในเวลาไม่นานค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากต้องมีการสัมผัสใช้มือไปสัมผัสโดนเลือดบ่อยๆ ก็ควรต้องสวมถุงมือป้องกันไว้ค่ะ