• เป็นแผลจากการช่วยตัวเองตามที่หมอบอก ขอวิธีรักษา อาหารที่ควรงดทานและควรทาน

  •  B'Benz Jirakorn
    สมาชิก
    การเกิดแผลถลอกของผิวหนังและเยื่อบุจากการช่วยตัวเองที่รุนแรง ซึ่งแผลก็จะเกิดขึ้นหลังจากการช่วยตัวเองทันที ไม่มีการขยายขนาดออก อาจทำให้เจ็บได้ แต่ไม่ทำให้ถึงขั้นปวด หรือแสบร้อน ตามที่หมอบอกมาเลยครับ ผมขอวิธีรักษาหน่อยครับ ควรทายาหรือกินยา อาหารที่ควรงดหรือที่ควรทานครับ แผลแห้งยากมาก

     สวัสดีค่ะ คุณ B'Benz Jirakorn,

                        หากลักษณะของแผลที่เกิดขึ้น น่าจะเป็นแผลถลอกที่เกิดจากการช่วยตัวเอง หากแผลไม่ได้บวมแดง ไม่มีน้หเลืองซึม ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ยาทา หรือรับประทานยาแต่อย่างใด เพียงแต่ในขณะอาบน้ำ ไม่ควรให้แผลโดนน้ำนานเกินไป ไม่นอนแช่ในน้ำ และหลังอาบน้ำ ต้องซับให้แห้ง ไม่ทาแป้ง หรือสิ่งอื่นๆ ใด รวมถึงควรงดการมีเพศสัมพันธ์และงดการช่วยตัวเองไปก่อน โดยส่วนใหญ่ แผลก็จะค่อยๆ สมานกันและหายได้เองภายในไม่เกิน 1 สัปดาห์ค่ะ

                         หากแผลเกิดที่ผิวหนังของลำอวัยวะเพศ (ไม่ใช่ส่วนหัวของอวัยวะเพศ) อาจทายาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอไอดีน หลังการอาบน้ำได้

                          ส่วนอาหารนั้น หากเป็นอาหารที่มีประโยชน์ สามารถทานได้ทุกชนิด ส่วนสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ เช่น แอลกอฮอล์ รวมถึงการสูบบุหรี่ ก็ควรงดไปก่อน  เพราะ แอลกฮอล์และบุหรี่ อาจทำให้แผลหายช้าขึ้น