• แผลที่อวัยวะเพศ

  •  Jahky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ฉันเป็นเเผลถลอกตรงเเคมเล็ก ไม่เจ็บไม่เเสบ เป็นมา2อาทิตย์ ไปหาเภสัช เภสัชให้ยามาทา ทาให้4วันเเล้วยังไม่หาย อันตรายไหมคะ? มีโอกาสเป็นโรคอะไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jahky

    การที่มีแผลบริเวณอวัยวะเพศ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น อาจเกิกจากการที่รอยแผลถลอก หรือเกิดจากการเสียดสีระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ซึ่งถ้ารอยแผลนั้น มีอาการปวดแดง ตกขาวบริเวณมากขึ้น หรือมีกลิ่นเหม็นมากขึ้น อาจเกิดจากการติดเชื้อค่ะ ซึ่งอาจเกิดจากบริเวณของช่องคลอด แล้วลุกลามออกมาอวัยวะเพศภายนอก หรือเกิดจากอวัยวะเพศภายนอกลุกลามเข้าไปในช่องคลอด ได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีรอยเเผล แต่ว่าไม่มีอาการเจ็บ อาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นรอยโรคของซิฟิลิสได้ค่ะ ซิฟิลิส เนื่องจากแผลที่เกิดจากการติดเชื้อซิฟิลิส มักเป็นรอยแผลที่ค่อนข้างดูสะอาด แต่ว่าไม่มีอาการเจ็บ หรือแสบได้ค่ะ ส่วนมากการทายามักจะไม่ทำให้อาการดีขึ้นค่ะ ต้องฉีดยาฆ่าเชื้อค่ะ

    ส่วนถ้าเกิดการติดเชื้ออื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้อีก เช่น แผลริมอ่อน หรือ แผลถลอกทั่วไป หรือเป็นการอักเสบเรื้อรังที่บริเวณผิวหนัง ที่อาจเกิดตามหลังจากการติดเชื้อ เสียดสีได้ค่ะ

    แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย และตรวจภายในอย่างละเอียด เพื่อประเมินรอยโรคให้ชัดเจนว่าเกิดจากอะไร มีการติดเชื้อหรือไม่ เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องค่ะ

    Jahky  Jahky
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันครั้งเเรกเเละใส่ถุงยางมีโอกาสเป็นซิฟิลิสไหมคะ