• พ่อเป็นแผล แพทย์ได้กรีดหนองและให้ยา อาการดีขึ้นแต่ยังบวมอยู่ จะเป็นโรคติดเชื้อในกระแสเลือดได้ไหม

  •  Honey_bee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    มีเรื่องปรึกษานิดหน่อยค่ะ บังเอิญคุณพ่อเป็นแผล ซึ่งไม่ได้รับการรักษาเบื้องต้นคือล้างแผล ผ่าน 2 วัน มีอาการ ไข้ขึ้น หนาวๆร้อนๆๆ พอไปถึง รพ.คุณหมอรักษา โดยการทำแผล รีดหนองที่แผล ให้ยาฆ่าเชื้อและน้ำเกลือร่วมด้วย 3 คืนแล้วที่นอนที่ รพ. ไข้ลดเป็นปกติ แต่อาการคือ ขาบวมเล็กน้อย หมอได้ทำการเปลี่ยนยาใหม่ ตอนนี้กังวลมาก อาการเป็นตามลำดับขั้นตอนแบบนี้คือรุนแรงมั้ยค่ะ  เคยได้ยินคำว่าติดเชื้อในกระแสเลือด คุณพ่อจะเป็นมั้ยหรือกังวลไปเอง

    สวัสดีครับ คุณ Honey

    ถ้าคุณพ่ออายุไม่มากก็ไม่เป็นไรมากครับ เพราะโรคติดเชื้อในกระแสเลือดมักพบได้ในคนสุงอายุ มีโรคเรื้อรัง NCDs  ภูมิคุ้มกันบกพร่อง สุขอนามัยไม่ดี ติดเตียง  ถ้ายาปฏิชีวนะที่แพทย์ ตอบสนองดีสามารถฆ่าเชื้อได้ดีก็น่าจะรักษาหายได้นะครับ  ปกติแพทย์จะเอาหนองไปเพาะเชื้อเพื่อหาว่ามีเชื้อดื้อยาหรือไม่ เป็นเชื้ออะไร

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม  โรคติดเชื้อในกระแสเลือด  ได้ที่นี่