• มีแผลตรงอวัยวะเพศชาย มีหนองข้นออกมา แสบและเจ็บมาก เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Akaraddt
    สมาชิก
    คือว่า อยู่ดีๆผมก็เกิดแผลบริเวณอวัยเพศอ่ะครับ ตรงที่เขาเรียกกันว่า เอ็นสองสลึง ตอนแรกก็ปกติดี แล้วเมื่อ5วันก่อนก็เริ่มมีหนองข้นบริเวณเอ็นสองสลึง จนลามมาถึงตรงรูอ่ะครับ เวลลาโดนสัมผัสหรือโดนน้ำจะแสบและเจ็บมากครับ ผมลองไปค้นหาดู เหมือนมันน่าจะเป็นแผลริมอ่อน ขอคำแนะนำและวิธีการรักษาหน่อยครับ
    Akaraddt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Akaraddt

    แผลที่อวัยวะเพศชายดังกล่าวมานั้น เกิดได้จากหลายๆสาเหตุเช่นแผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อน หรือแผลริมแข็งในซิฟิลิซ แต่ถ้าเจ็บอาจนึกถึงแผลริมอ่อนได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่อวัยวะเพศ แผลที่เกิดจากการเสียดสีหรือกระทบกระแทก เป็นต้น

    ดังนั้นหากแผลเจ็บปวดมาก ร่วมกับปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูแผลจริง และตรวจคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งถ้ามีก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อแบบกินและฉีดที่ตรงกับโรคต่อไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่เอายาอะไรมาทาเอง ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น