• ไปโกนหนวดมีการใช้ใบมีดใหม่ แต่มีดบาด ไม่แน่ใจว่าเลือดที่อยู่บนผ้าเป็นของคนก่อนหน้านั้น จะมีโอกาสติดเชื้อไหมครับ

  •  palmz01
    สมาชิก
    ผมโดนมีดโกนหนวดบาดครับ จากร้านตัดผม แต่มีการเปลี่ยนใบมีด ข้อกังวล 1. เขาจะเอามีดโกนป้ายเศษหนวดที่ผ้าเดิมทุกครั้งตั้งแต่คนแรก สันนิฐานว่าใบมีดใหม่อาจไปโดนเลือดคนก่อนหน้าที่เปื้อนผ้า 2. หลังโดนมีดโกนบาด เขาเอานิ้วป้ายยามาป้ายแผลให้เลือดไม่ออก สันนิฐานว่าเขาคงเอานิ้วไปสัมผัสแผลทายาคนก่อนๆด้วยเช่นกัน โดยนิ้วช่างตัดผมอาจมีเลือดแต่ไม่ใช่เลือดสดเป็นเลือดแห้ง 3. ตัดผมระยะเวลาห่างจากคนก่อนหน้าเกิน 10 นาที ผมมีโอกาศเสี่ยงไหมครับ
    palmz01  palmz01
    สมาชิก
    เชื้อ Hiv นะครับ

     สวัสดีคะคุณ palmz01

    การติดเชื้อ HIV (Human immunodeficiency vitus)

    การติดเชื้อ เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ป่วยที่ติดเชื้อ โดย มีเพศสัมพันธ์ ทางช่องคลอด ทวารหนัก ปาก หรือ ใช้ของเล่นร่วมกัน (ผู้ที่ติดเชื้อ เอส ไอ วี) นะค่ะ และต้องไม่มีการป้องกันด้วยคือ ไม่มีการสวมถุงยางอนามัย

    การคลอดบุตรทางธรรมชาติ ที่มีการฉีกขาดของบริเวณอุ้งเชิงกรานของแม่ ที่มีการติดเชื้อ เอส ไอ วี ที่ไม่ได้รับยาต้านไวรัส และผ่านทางการให้น้ำนม

    การติดเชื้อด้วยการได้รับเลือด เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน หรือ การใช้ใบมีดร่วมกัน หรือ ของมีคมร่วมกันกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อ เอส ไอ วี

    เชื้อไม่สามารถที่จะออกมาอยู่นอกร่างกายของคนได้ค่ะ เลือดที่ออกมาเชื้อจะตายค่ะ เนื่องจากเป็นเชื้อไวรัส ไม่ทนต่ออากาศหรือ สภาวะแวดล้อมภายนอกค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีการบาดเจ็บระหว่างที่มีการโกนหนวด และไม่แน่ใจว่าคนที่โกนให้มีโอกาสที่จะมีการติดเชื้อ เอส ไอ วี หรือไม่ หมอแนะนำเรื่องการตรวจเลือด และอาจจะรับยาต้านไวรัสค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ