• มีก้อนเนื้อที่ทวารหนัก ไม่เจ็บ ไม่ปวด คืออะไร ไม่มีเลือดออก มีรูปให้ดู

  •  Torrie
    สมาชิก
    มีลักษณะเหมือนก้อนเนื้อที่ปากทวาร ตอนนี้ยัง ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่มีเลือดขณะถ่ายอุจจาระครับ แต่รู่สึกเหมือนมันไม่ปกติ เวลาจับครับ ขอบคุณครับ ขออนุญาติแนบลิงค์ภาพครับ https://i.postimg.cc/50TygMmt/D92-B7412-FE40-408-E-B3-D7-6-C63-E4854-AD8.jpg

    สวัสดีค่ะ คุณ Torrie,

                       ก้อนเนื่อที่ยื่นออกจากรูทวารตามรูปที่ส่งให้ดู อาจเป็น

                      1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก มักไม่ได้ทำให้มีถ่ายอุจจาระปนเลือด หรือมีเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่อาจจะทำให้มีอาการเจ็บ หรือปวด เมื่อเกิดการเสียดสีหรือนั่งทับ โดยจะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนัก สาเหตุคือการมีท้องผูกบ่อยๆ การเบ่งถ่ายอุจจาระ การนั่งถ่ายอุจจาระนานๆ มีน้ำหนักตัวมาก หรือการมีท้องเสียบ่อยๆ ก็เป็นสาเหตุได้ด้วย

                     2. โรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) อาการคือจะมีอาการเจ็บรูทวารขณะและหลังการถ่ายอุจจาระ และอาจมีเลือดซึมออกมาเล็กน้อยได้ ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การถ่ายอุจจาระเป็นก้อนใหญ่และแข็ง หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก การใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก โดยปกติเมื่อเกิดการฉีกขาดขึ้นเแล้ว มักจะหายไปได้เองภายในสัปดาห์ แต่หากแผลเกิดขึ้นซ้ำบ่อยๆ ก็จะเกิดเป็นก้อนเนื้อนูนขึ้นมาได้ ซึ่งเรียกว่า anal skin tag ได้ ซึ่งเกิดจากร่างกายพยายามสมานรอยแผลปริที่เกิดขึ้น โดยเนื้อเยื่อในชั้นหนังแท้เพิ่มจำนวนมากขึ้นจนพ้นระดับผิวหนังเดิม จึงทำให้กลายเป็นตุ่มนูนหรือก้อนนูนตรงขอบทวารหนักได้

                      หากในขณะนี้ไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หลังจากนี้  ควรพยายามอย่าให้มีท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น ไม่ควรนั่งถ่ายอุจจาระนาน ไม่ใส่นิ้วหรืออื่นๆ เข้าไปในรูทวารหนักโดยไม่จำเป็น เป็นต้น หากมีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น เจ็บรูทวารมาก มีถ่ายเป็นเลือด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ