• ไปตรวจเลือดได้ค่าน้ำตาล 110 เสี่ยงเป็นเบาหวานไหม ชอบกินข้าวเยอะ เกี่ยวกันไหม ทำอย่างไรให้ค่าปกติ

  •  nuisuppasit
    สมาชิก

    อดน้ำอดอาหารตั้งแต่ 1 ทุ่มกว่าๆเมื่อวาน พอเมื่อเช้าตรวจเลือด ค่าเลือดได้ 110
    ปกติผมไม่ค่อยได้ขยับตัวออกกำลังกายนั่งทำงานหน้าคอมส่วนมาก น้ำหนัก 58 แต่ละมื้อผมจะชอบกินข้าวเยอะๆมากกว่ากับข้าว ไม่ทราบว่าเกี่ยวกันกับค่าน้ำตาลในเลือดที่เพิ่มขึ้นมั้ยครับ แล้วมีวิธีไหนทำให้ค่าเลือดกลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติมั้ยครับ ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nuisuppasit,

                      การตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหารเป็นเวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมง  ค่าปกติคือน้อยกว่า 100 มก./ดล. ถ้าระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในช่วง 100-125 มก./ดล. ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน แต่ถ้าระดับน้ำตาลในเลือดตั้งแต่ 126 มก./ดล. ขึ้นไป และเมื่อได้รับการตรวจซ้ำแล้วยังพบว่ามีค่าผิดปกติดังกล่าวอยู่อีกจะถือว่าป็นโรคเบาหวาน

                      ดังนั้น หากอดอาหารเกิน 8 ชั่วโมง แล้วตรวจได้ค่า 110 มก./ดล ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานได้

                      นอกจากนี้ ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่ทำให้เป็นโรคเบาหวาน ได้แก่

                      - อ้วน

                     - อายุมากกว่า 40 ปี

                     - มีภาวะความดันโลหิตสูง

                     - มีไขมันไตรกลีเซอไรด์สูงและระดับโคเลสเตอรอลที่ดี (HDL) ต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ

                      - มีประวัติครอบครัวเป็นโรคเบาหวาน

                      - มีโรคของตับอ่อน

                      - มีความเครียดเป็นประจำ ไม่ค่อยออกกำลังกาย

                      - การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

                       - ใช้ยาบางชนิดที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เช่น ยาสเตียรอยด์

                      เนื่องจากไม่ได้ให้ประวัติส่วนสูงมา จึงไม่ทราบได้ว่าคุณอ้วนหรือไม่ แนะนำลองตรวจสอบดูค่า BMI ดูค่ะ โดยสามารถดูรายละเอียดได้ตาม link นี้

                      ซึ่งหากมีภาวะอ้วน ก็ต้องพยายามลดน้ำหนักลงเป็นอันดับแรก เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงของโรคเบาหวานลงไป

                      ส่วนวิธีการลดความเสี่ยงอื่นๆ ได้แก่ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และถูกสัดส่วน ทั้งนี้ การทานอาหารประเภทแป้งหรือข้าว ซึ่งอยู่ในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตหากทานมากไป เมื่อถูกย่อยก็จะได้น้ำตาลกลูโคส ซึ่งก็มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้ ดังนั้น ก็ควรทานในปริมาณที่พอดี และควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตชนิดที่ดี เช่น หากชอบทานข้าว ก็ควรเลือกทานข้าวกล้องมากกว่าข้าวขาว ทานขนมปังที่ทำจากแป้งโฮลวีต เป็นต้น ส่วนอาหารประเภทที่มีน้ำตาล เช่น น้ำหวาน ขนมหวานต่างๆ ก็ควรทานให้น้อยที่สุดค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ เป็นต้น และควรไปเจาะตรวจดูค่าน้ำตาลเป็นประจำ อาจทุก 3-6 เดือนจนกว่าจะปกติค่ะ