• อยากทราบว่ามีโอกาสติดhivมากหรือน้อยครับ

  •  george0
    สมาชิก
    คือมันเป็นเหตุการณ์บังเอิญครับ คือเพื่อนผมได้กินน่องไก่ทอด แล้วมันได้กัดไปคำนึงปรากฏว่าตอนที่กัดปากมันแตกพอดี มีเลือดออก แล้วผมได้นำน่องไก่นั้นมากินต่อ กินไปคำนึงต่อจากมัน ถ้าเพื่อนผมมีเชื้อ hiv แล้วผมมีโอกาสติดเชื้อมากหรือน้อยแค่ไหนครับ ถ้าผมมีแผลในปากอ่ะครับ อยากทราบว่ามีโอกาสติดhivมากหรือน้อยครับ
    george0  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ george0 ปกติแล้วการติดเชื้อ HIV นั้น สามารถติดต่อได้ทาง เพศสัมพันธ์ เลือด และสารคัดหลั่งต่างๆค่ะ โดยในน้ำลาย น้ำตา เหงื่อ ถือว่ามีปริมาณเชื้ออยู่น้อยมากๆค่ะ และการจะรับเชื้อได้นั้น จะต้องมีปากทางให้เชื้อเข้าค่ะ เช่น แผลเลือดออกใหม่ๆ เป็นต้นค่ะ โดยรวมแล้วในกรณีนี้ น้ำลายนั้นมีเชื้ออยู่น้อยมากๆ และหากปากคุณ george0 ไม่ได้มีแผลเลือดออก โอกาสในการติดเชื้อ HIV จากเพื่อนคนนี้ ถือว่าต่ำมากค่ะ แต่หมอแนะนำว่า การรับประทานอาหารร่วมกับบุคคลอื่น ควรใช้ช้อนกลางทุกครั้ง ไม่ควรรับประทานแบบปากต่อปากเช่นนี้ค่ะ เนื่องจากสามารถป้องกันโรคติดต่ออื่นๆ ที่สามารถติดต่อผ่านทางน้ำลายได้ค่ะ
    george0  george0
    สมาชิก
    แล้วถ้าผมมีแผลในปาก โอกาสติดมีสูงมากมั้ยครับ หรือน้อยอยู่ดี
    george0  ตองอู ระยอง
    สมาชิก

    ถ้ามีแผลเลือดออกจากทางผิวหนังโดยการแทงจากเข็ม แล้วอีกฝ่ายเป็นโรคเอส์ ด้วยมีการเสียดสีจากปลาวนิ้วมือ ไปสู่ผิวหนังทางร่างกายมันสามารถติดได้ใชไหมคับ