• หลังมีเพศสัมพันธ์แบบชายกับชาย มีตุ่มขึ้นที่ทวารหนัก มีผื่น ต่อมน้ำเหลืองโต ทางยา PEP ไม่ตรงเวลา จะติดเชื้อไหม

  •  Natta77
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เมื่อประมาณ4-5เดือนที่แล้ว ผมไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายคนหนึ่งมาครับ (โดยที่ผมเป็นฝ่ายรับและไม่ได้มีการป้องกัน) หลังจากเช้าวันถัดมาผมเลยไปรับยาเพ็พแบบฉุกเฉินและตรวจเลือดที่คลีนิคนิรนามครับ แต่เนื่องจากเวลางานไม่แน่นอน ทำให้กินยาผิดเวลาหลายครั้ง (ประมาณ1-4ชั่วโมง) แต่หลังจาก2-3วัน ผมเริ่มมีอาการคันตรงทวารหนักและเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี(นอนโรงพยาบาลสามคืนครับ) และอาการคันที่ทวารหนักก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนมีเนื้องอกนูนออกมาแข็งๆและมีตุ่มเม็ดรอบๆรูทวารหนัก(หาข้อมูลจากเน็ตมันมีลักษณะเหมือนหูดหงอนไก่ครับ) ผ่านมาประมาณสามเดือน ผมเริ่มมีผื่นแดงคล้ายลมพิษทั่วแขนและลำตัวแต่ไม่มีอาการเจ็บหรือคันเลย แต่ตามหนังศีรษะจะมีแผลตกสะเก็ดขึ้นหลายจุดมากและมีอาการคันร่วมด้วย ต่อมน้ำหนังที่คอด้านขวาบวมแต่ไม่เจ็บ อาการนี้ผมเข้าข่ายติดเชื้อใช่ไหมครับถ้าติดแล้วคาดว่าอยู่ระยะที่เท่าไหร่ ถ้าปล่อยไว้จะมีอาการหนักเพิ่มขึ้นไหมครับ เพราะผมมีเหตุจำเป็นมากๆที่ยังไม่หาหมอไม่ได้ ด้วยเรื่องเงิน เวลาและการเดินทางครับซึ่งผมจะพร้อมเข้ารับการตรวจและรักษาประมาณสิ้นเดือนนี้ครับ ขอบคุณครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Natta 77 @ความเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV นั้นขึ้นกับลักษณะความเสี่ยงในการรับเชื้อ ในกรณีของการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ทางทวารหนักแบบไม่ป้องกัน จะมีโอกาสติดเชื้ออยู่ประมาณ 0.11-0.62 % แต่หากป้องกันโดยใช้ถุงยางอนามัยความเสี่ยงจะน้อยกว่านั้นค่ะ @ซึ่งหากคนไข้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV และมาพบแพทย์ภายใน 72 ชั่วโมง แพทย์จะประเมินความเสี่ยงในการติดเชื้อและแจ้งผลข้างเคียงยาต้านไวรัส เช่น อาการคลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย เป็นต้น ก่อนที่จะพิจารณาการจ่ายยาต้านไวรัสเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ HIV โดยยาต้านไวรัสนั้นจะรับประทานอยู่ 4 สัปดาห์ และจะมีตรวจติดตามผลเลือดเป็นระยะจนครบ 6 เดือน (ในกรณีที่ไม่สามารถติดตามคู่นอนมาตรวจการเชื้อ HIV ได้) @อาการแสดงในระยะแรกหลังได้รับเชื้อ HIV สามารถแสดงอาการได้ตั้งแต่ในช่วงสัปดาห์แรก โดยคนไข้จะมีอาการได้แก่ ไข้ ปวดเมื่อยตัว มีผื่นที่ใบหน้า ลำตัว เป็นต้น ซึ่งการพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดในช่วงที่มีอาการจะช่วยให้ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องได้ **ดังนั้นจากที่เล่ามา ยังสรุปโรคไม่ได้ชัดเจนค่ะ อาการผื่นอาจเกิดการติดเชื้อ , แพ้ยา หรือเป็นผื่นภูมิแพ้ต่างๆได้ค่ะ จึงแนะนำคุณ Natta77 ควรรีบไปพบแพทย์ ตรวจร่างกายและเจาะตรวจเลือดเพื่อการวินิจฉัยและได้รับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป ค่ะ