• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางตลอดและกินยาคุมฉุกเฉินตามไปด้วย มีเลือดออกมาผิดปกติ แบบนี้จะท้องไหม

  •  Mainn
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนวันที่5-10แล้วพอ ปจด หมดแล้ววันที่11ก็มีเซ็กซ์แต่สวมถุงยางแล้วก็กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วพอหลังจากวันที่11 ก็มีเซ็กซ์อีกสวมถุงยางทุกครั้งที่มีเซ็กซ์ แล้วพอมาวันนี้วันที่16ก็มีเลือดออก มีลิ่มเลือดเล็กน้อย แบบนี้จะท้องมั้ยคะ
    Mainn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mainn

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอด ถุงยางไม่ได้ขาด ไม่ได้รั่วนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1-2% จริงๆแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก เพราะยาคุมฉุกเฉินทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนตามมาได้

    จากที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์จึงมีได้น้อย แต่อาจจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากยาที่ไม่ได้บอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์

    ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป