• ประจำเดือนมา 31 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 6 ม.ค.แล้ววันที่ 10 ม.ค. มีเลือดออกมา จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะมีเรื่องจะถามค่ะ คือ วันที่ 31 ธันวาคม 2561 ประจำเดือนมาค่ะ และ ประจำเดือนหมดวันที่ 5 มกราคม 2562ค่ะ และมีอะไรกับแฟนแตกใน (ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินนะคะ) ในวันที่ 6 ม.ค ค่ะ แล้ววันที่ 10 มกราคม 2561 มีประจำเดือนออกมาค่ะเป็นสีน้ำตาลนะคะ (แต่ตอนนี้เป็นสีเลือดค่ะ) หนูไปอ่านในเน็ตมาบ้างก็ว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็กบ้างไรงี้ค่ะ คำถามที่จะถามนะคะ 1. อยากทราบค่ะว่าทำไมประจำเดือนมาเร็วขนาดนี้คะพึ่งหายยังไม่ถึงอาทิตย์นึงเลยค่ะ 2.หนูท้องรึเปล่าคะ? 3.สามารถตรวจครรภ์ได้เลยไหมคะพรุ่งนี้ก็ครบ 1 อาทิตย์แล้วค่ะที่มีพสพค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐวุฒิ ศรีทอง,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 31 ธ.ค.61- 5 ม.ค.62 และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 ม.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมากค่ะ

                        สำหรับเลือดสีน้ำตาลที่ออกในวันที่ 10 ม.ค. อาจเป็นเลือด

                        1. เลือดออกช่วงไข่ตก โดยเลือดจะออกในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา แต่จะออกเพียงแค่ 1 วัน และมีปริมาณเพียงเล็กน้อย

                     2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงมีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                     3. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                     4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                     5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                     หากเลือดออกนานเกิน 2 วัน และไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ หรือมีอาการปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                     ดังนั้น จากคำถาม

                      1. เลือดดังกล่าวไม่ถือเป็นเลือดประจำเดือนที่ปกติ เพราะมีระยะห่างจากรอบประจำเดือนที่แล้ว เพียง 10 วัน

                       2. เลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์นั้น จะเกิดขึ้นหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 6-12 วัน ดังนั้น เลือดดังกล่าวก็ไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็ก

                       3. การจะทราบว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ หากตรวจที่ 1 สัปดาห์ อาจตรวจไม่พบได้