• หากคนที่มีเชื้อ HIV โดนกระดาษบาดจนมีเลือดซึม และเราไปสัมผัสโดน จะติดเชื้อไหม

  •  minii
    สมาชิก
    หากคนที่มีเชื้อhiv โดนกระดาษบาดมีเลือดซึมๆที่แผลนิดหน่อย หากเอาทิชชูซับเลือดก็จะเห็นเลือดแค่จุดเล็กๆ คือต้องสังเกตให้ดีถึงจะเห็นเลือดที่ทิชชู่ แบบนี้ถ้าเราไปโดนแผลเค้าเราก็จะไม่ติดเชื้อใช่ไหมค่ะ เพราะปริมาณเลือดไม่มากพอที่จะทำให้ติดเชื้อได้ใช่ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ minii,

                          การที่ผิวหนังของเราไปสัมผัสโดนเลือดที่มีเชื้อ  HIV ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ค่ะ แต่หากผิวหนังบริเวณที่ไปสัมผัสโดนมีบาดแผลอยู่ ก็อาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมากมาก เพราะหากเทียบกับกรณีที่มีการศึกษาไว้ คือการถูกเข็มที่มีเชื้อ HIV ทิ่มตำผิวหนัง จะมีโอกาสติดเชื้อเพียงแค่ 0.13%

    minii  minii
    สมาชิก
    ถ้าเรามีแผลอยู่นะค่ะ แล้วไปโดนแบบที่ถามไปข้างตันนะค่ะ จะติดได้ไหมค่ะ

    หากเป็นแผลสดที่มีเลือดออก หรือมีน้ำเหลืองซึม ก็อาจมีโอกาสติดได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมากดังกล่าวไป (เทียบกับการโดนเข็มที่มีเชื้อทิ่มตำคือ 0.13%) แต่หากเป็นแผลที่แห้งแล้ว หรือมีสะเก็ดขึ้นแล้ว โอกาสติดก็ไม่น่าเกิดขึ้นได้ค่ะ