• แน่นหน้าอกแต่ตอนนี้เป็นที่อกซ้าย เหมือนถูกของหนักทับ หายใจไม่สะดวก เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Nureeda Tawan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนอายุ15ปี หนูมีอาการแน่นที่หน้าอกขวา หมอบอกว่าเกิดจากการเครียด และยกของหนัก หมอก็ให้ยามากินปกติ ตอนนี้หนูอายุ17ปี อาการก็เริ่มปวดอีกแล้วค่ะ รู้สึกแน่นหน้าอกแต่ตอนนี้เป็นที่อกซ้าย เหมือนถูกของหนักทับ หายใจไม่สะดวก บางครั้งก็รู้สึกปวดๆที่เต้านม บางทีก็เจ็บแปล๊บๆที่หัวใจ และหน้าอกขวามีกระดูกนูนขึ้นมาค่ะ เมื่อเทียบกับหน้าอกซ้าย อยากทราบว่าอาการแบบนี้ จะเป็นสัญญาณของโรคอะไรรึเปล่าคะ

    คุณ Nureeda

    อาการแบบนี้อาจเป็น สาเหตุของโรคหัวใจขาดเลือด   ปอดอักเสบ กล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ  หรือ อาจจะเกิดจากความเครียด วิตกกังวล แสดงออกทางฝ่ายกายก็ได้   การจะรู้แน่ชัด คงต้องมีการตรวจเพิ่มเติม คือ  การทำการเอกซ์เรย์ปอด  ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจ  ตรวจเลือด หา Cardiac enzyme ต่างๆ

    ถ้าอาการเป็นแบบเมื่อสองปีที่แล้ว  และอาการไม่มีการเปลี่ยนแปลงแย่ลง น่าจะเป็นโรคทางจิตใจมากกว่าครับ