• มีอาการแน่นหน้าอกไปตรวจไม่พบความผิดปรกติได้รับยาลดน้ำมูกมากินต้องไปตรวจอีกทีไหม

  •  Kyv9943
    สมาชิก
    คือช่วงนี้เกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจถี่ เหมือนเหนื่อยตลอดเวลา แล้วก็มีอาการไอด้วย เลยไปโรงพยาบาล เขาให้เอ็กซเรย์ เจาะเลือด ตรวจการเต้นหัวใจ กลับไม่พบอะไรผิดปกติ หมอบอกว่าไอมากจนทำให้เจ็บหน้าอก หมอเลยให้ยาแก้ไอกับยาลดน้ำมูกมา เลยอยากถามว่า กินยาตามที่หมอสั่งจะหายใช่ไหมคะ หรือว่าควรไปลองตรวจที่โรงพยาบาลอื่นอีกที

     สวัสดีคะคุณ Kyv9943

    อาการแน่นหน้าอก อาจจะเกิดจากสาเหตุ

    • สาเหตุของปอด คือ อาจจะมีเรื่องการติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อไวรัส
    • หลอดลมไว เช่น มีเรื่องของภูมิแพ้ และมีเรื่องของสารระคายเคือง เช่น การสูบบุหรี่ โรคหอบ หืด ซึ่งจะมาด้วยอาการไอ และหอบ แน่นหน้าอกได้
    • ภาวะโรคหัวใจ น้ำท่วมเยื่อหุ้มหัวใจ  เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ
    • ภาวะเยื่อหุ้มปอดอักเสบ
    • กรดไหลย้อน

    ตอนนี้อาจจะให้รับประทานยาแก้ไอ ยาแก้แพ้

    ถ้าสงสัยว่าเป็นเรื่องของกรดไหลย้อน อาจจะต้องมาปรับเรื่องอาหาร และการนอนหัวสูง ยาลดกรดค่ะ

    แต่ถ้าไอเรื้อรังนานเกิดสี่สัปดาห์ แนะนำให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเสมหะ หรือ เอกซเรย์ปอด