• แน่นหน้าอกมีอะไรมารัดเวลานอน

  •  Chonchanok Poysarak
    สมาชิก
    คือหนูแน่นน่าอกเวลานอนอะคะเหมือนมีใครมาเหยี่ยบมารัดและอันหายใจไม่ทั่วอะคะทุกทีที่นอนเลยคะตืนมาก็จะปวดเมื่อยเหมือนออกกำลังกายมาหนักๆอะคะ
    Chonchanok Poysarak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chonchanok Poysarak

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ สัมพันธ์กับการออกแรง ขยับตัว

    -กระดูกอ่อนที่อกอักเสบ

    -การแน่นจากโรคหัวใจ มักเป็นแน่นเหมือนมีของหนักมาทับ ปวดตื้อๆร้าวไปกรามหรือไหล่ได้ มักเกิดในผู้ที่มีโรคหัวใจมาก่อน หรือมีโรคประจำตัวเช่นความดันสูง ไขมันสูง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดยกของหนัก งดการออกกำลังกายหนักๆ พักผ่อน รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกาย ฟังปอด ฟังหัวใจร่วมด้วย แนะนำว่าถ้าแน่นอกมากจนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ หอบเหนื่อย ขาบวม นอนราบไม่ได้ ควรไปตรวจเพิ่มเติมที่รพ.ค่ะ