• แน่นช่วงลิ้นปี่ หายใจไม่เต็มปอด หายใจไม่อิ่ม

  •  Aum Wongkhae
    สมาชิก
    แน่นช่วงลิ้นปี่ หายใจไม่เต็มปอดหายใจไม่อิ่ม

    สวัสดีค่ะ คุณ Aum Wongkhae,

                     อาการหายใจไม่อิ่ม หายใจไม่เต็มปอด แน่นช่วงลิ้นปี่ อาจเกิดจาก

                     1. โรคกรดไหลย้อน อาการคือแสบร้อนกลางอก โดยเฉพาะหลังทานอาหาร จุกแน่นหน้าอก ทำให้รู้สึกหายไม่อิ่ม หายไม่เต็มที่ได้ นอกจากนี้ อาจมีอาการมีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ  เรอบ่อย คลื่นไส้หลังทานอาหาร เจ็บคอ แน่นท้อง จุกลิ้นปี่ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เป็นต้น

                     2.โรคอ้วน เนื่องจากน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

                     3. สมรรถภาพร่างกายลดลง เช่น ไม่ค่อยออกกำลังกาย ทำให้เหนื่อยหอบและหายใจไม่อิ่มได้ง่ายเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ

                      4. การตั้งครรภ์ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบไหลเวียนโลหิตและระบบทางเดินหายใจ

                       5. การอยู่บนที่สูง ซึ่งมีความกดอากาศต่ำ

                       6. มีโรคหอบหืด แต่จะทำให้หายใจลำบาก หายใจเสียงดังวี๊ด

                        7. ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

                        8. โรคหัวใจ เช่น หลอดเลือดหัวใจตีบ ภาวะหัวใจวาย เป็นต้น

                        9. การมีความเครียด วิตกกังวล

                        ในเบื้องต้น ให้ลองสังเกตว่ามีอาการของโรคกรดไหลย้อนหรือไม่ หามี ก็ควรดูแลตนเอง ได้แก่ การทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ทานเนื้อสัตว์มากไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                        หากอาการยังไม่บรรเทาก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ