• มีปัญหาฟันผุ แต่รักษาแล้วอาการปวดที่แก้มไม่ดีขึ้นค่ะ ตอนนี้ไปพบทัณแพทย์แจ้งไม่มีปัญหาในช่องปากค่ะ เป็นอะไรค่ะทำอย่างไรถึงจะหายค่ะ

  •  Tanyapat Rattanakulwong
    สมาชิก
    มีปัญหาแก้มบวมมาได้ปีนึงแล้วค่ะ ตอนนั้นนึกว่าบวมเพราะเป็นฟันคุด กินยาแก้อักเสบก็หายบวม เดี๋ยวก็กลับมาบวมใหม่ เป็นๆหายๆ เลยไปผ่าฟันคุด ปรากฎว่าผ่านไปอาทิตย์กว่สก็ยังไม่ยุบค่ะ คลินิกเลยให้ไปตรวจโรงะยาบาลฟัน พอไปเอ็กซ์ข้างที่บวม หมอบอกก็ไม่พบอะไร. อาการหนูข้างต้นคือ จะมีเหมือนก้อนแข็งตรงแก้มขวาใกล้หูจับแล้วจะตึงๆแข็งๆ. ไม่สมารถอ้าปากกว้างมากได้ค่ะ. ที่โรงบาลบอกให้หนูแค่ฝึกใช้ไม่ไอติมคาบไว้เยอะเพื่อจะได้ให้ปากขยายตัว. ทำไปเรื่อยๆ แต่ไม่บอกเลยว่าแก้มมันจะยุบได้ไหม หนูทรมานมากค่ะ หมดความมั่นใจมนตัวเองด้วยเวลาไปไหน จะใส่ผ้าปิดปากตลอด. บางทีไปจับบ่อยๆก็จะปวดจิ๊กไปที่หูค่ะ กดเฉยๆก็เจ็บ อยากทราบว่ามีใครอาการเป็นแบบนี้บ้างค่ะ หนูไปโรงบาลสองที่แล้ว เขาก็บอกสาเหตุไม่เหมือนกัน ไม่รู้จะทำไงดีแล้วเครียดมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Tanyapat Rattanakulwong

    ตอนนี้อาจจะมีปัญหาเรื่องต่อมน้ำลายที่กกหู หรือ paratid gland ติดเชื้อค่ะ พวกนี้อาจจะเกิดเนื่องมาจากการติดเชื้อไวรัส หรือ แบคทีเรียได้ค่ะ แนะอาจจะมีเรื่องนิ่วในท่อทางเดินน้ำลายค่ะ

    ซึ่งอาจจะทำให้มีการติดเชื้อเป็นๆ หายๆ ค่ะ

    แนะนำว่าอาจจต้องพบแพทย์หูคอจมูกค่ะ

    เนื่องจากถ้ามีการติดเชื้อสามารถให้ยาได้ค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาอย่างอื่นไม่สามารถตัดชิ้นเนื้อตรวจได้ค่ะ อาจจะต้องมีการฉีดสีเข้าไปช่วยว่ามีเรื่องนิ่วหรือไม่ค่ะ