• เจาะเลือดมาได้อาทิตย์นึง ยังมีอาการแขนบวม ปวดแขน ยืดแขนไม่ได้ ต้องทำอย่างไร

  •  Kulsiri Boonphan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูเจาะเลือดมาวันที่14 พฤศจิกายน แล้วมีการหน้าแขนบวม ปวดมากยืดแขนไม่ได้ งอแขนตลอดเวลา ทรมารมากค่ะตอนนี้
    Kulsiri Boonphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kulsiri Boonphan

    หลังเจาะเลือด อาจมีอาการบวม รอยเชียวช้ำจากเข็มที่แทงเข้าไปได้ ซึ่งในคนปกติที่ไม่ได้มีความผิดปกติด้านการแข็งตัวของเลือดใดๆ รอยช้ำนั้นจะค่อยๆทุเลาภายใน 1 สัปดาห์

    แต่หากแขนปวด บวม มาก งอหรือขยับไม่ได้เลย รอยเขียวช้ำขยายวงกว้าง อาจมีเรื่องของเลือดออกมากใต้ชั้นผิวหนังซึ่งทำให้เกิดดการอักเสบหรือติดเชื้อตามมาได้ ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นพักการใช้งานแขนข้างที่ปวด รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบได้ ประคบเย็นเฉพาะที่เพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ