• เเม่มีอาการปวดหัวบ้านหมุนเเละปวดท้อง เกิดจากอะไร

  • เเม่ผมเกิดอาการบ้านหมุนเมื่อวานปวดท้องวันนี้ครับเกิดอะไรขึ้นครับผมกังวล
    การีม เเมงทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ การีม เเมงทอง

    อาการบ้านหมุนและปวดท้องนั้น มักจะเป็นอาการที่ไม่ได้สัมพันธ์กันโดยตรง

    โดยบ้านหมุนอาจเกิดจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว

    -เนื้องอกในสมองส่วนที่ใช้ในการทรงตัว อาจมาด้วยเดินเซ ทรงตัวไม่ได้ หรืออาจมีอาการปวดหัวที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง ร่วมกับความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    หากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการของระบบประสาทที่คล้ายกับเป็นเนื้องอกในสมองดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ  รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้

    ส่วนอาการปวดท้องคงต้องทราบรายละเอียดเช่นปวดตรงไหน ปวดแบบใด ปวดมากเท่าไร ถ้าปวดมาก แนะนำไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ