• แมลงเข้าหู

  • เเมงเขาหูครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ จันทาราวาด คนดีในสังคม,

                        หากแมลงเข้าหู อาจใช้วิธี

                        - หากแมลงยังไม่ตาย อาจใช้วิธีหลอกล่อให้แมลงออกมา โดยการเข้าไปในห้องมืดๆ  แล้วคลุมตัวด้วยผ้าห่ม จากนั้นส่องไฟฉายเข้าไปในรูหูเพื่อเป็นการล่อให้แมลงออกมา เพราะโดยธรรมชาติของแมลงแล้วจะบิน หรือเข้าหาแสงไฟสว่าง

                       - ทำให้แมลงจมน้ำ โดยการเอียงศรีษะเอาด้านที่แมลงเข้าหูขึ้น แล้วหยอดของเหลว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว เบบี้ออยล์ ช้าๆ ครั้งละน้อย และดึงใบหูไปทางด้านหลังเล็กน้อย น้ำมันจะทำให้แมลงหายใจไม่ออก จากนั้นรอสักครู่แล้วค่อยๆ ตะแคงหูเพื่อให้แมลงไหลออกมาเอง แต่หากมีแก้วหูทะลุอยู่เดิม ก็ห้ามใช้วิธีการหยอดเด็ดขาด แนะนำควรไปพบแพทย์ค่ะ

                       หากยังไม่เห็นตัวแมลงออกมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจด้วยเครื่องมือและนำแมลงออกมาค่ะ

                       ทั้งนี้ ไม่ควรใช้นิ้วแหย่เข้าไปในรูหู เพราะแมลงอาจต่อย หรือกัดได้ และห้ามใช้อุปกรณ์แคะหู เพราะจะเป็นการผลักดันให้แมลงยิ่งมุดหนีเข้าไปลึกในรูหูมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจเกิดอันตรายกับเยื่อแก้วหูได้ และห้ามใช้น้ำมันไวไฟ แอลกอฮอล์ น้ำส้มสายชู น้ำสบู่ น้ำยาล้างจาน หยอดลงไปในหูเด็ดขาด