• ช่วงนี้มีอาการเบลอ รู้สึกเหนื่อยอ่อนเพลีย อยู่ดีๆก็กลัวผี ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  machz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วงนี้เรารู้สึก เอ๋อๆเบลอๆบ่อย ร้องไห้ค่อยข้างบ่อย พูดไม่ค่อยรู้เรื่อง ขี้หลงขี้ลืม อยากนอนตลอดเวลา พอตอนกลางคืนก็รู้สึกกลัวผีขึ้นมาซะดื้อๆ รู้สึกเบื่อๆเนือยๆ รู้สึกรวนๆงงๆ เราเป็นอะไรไหมคะ เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม รบกวนขอคำแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ machz

    ภาวะที่มีเรื่องของความรู้สึกที่เปลี่ยนแปลงไป หรือ มีอารมณ์ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ส่งผลกระทบต่อร่างกาย หรือไม่ก็ตาม อาจจะมีภาวะที่เป็นสาเหตุหลักๆ ได้ดังนี้ค่ะ

    1. ภาวะซึมเศร้า เป็นสาเหตุแรกๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับคนทั่วไปได้โดยไม่ทราบสามารถ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดจากความผิดปรกตของสารสื่อประสาททำให้มีปัญหาได้ค่ะ อาจจะเริ่มจากภาวะเครียดก่อน หรือ ภาวะวิตกกังวลก่อนก็ยังได้ค่ะ
    2. ภาวะการเจ็บป่วยเฉียนพลัน  เช่น ภาวะไทรอยด์ต่ำ ภาวะเบาหวานในเด็กอายุน้อย ซึ่งเป็นเรื่องที่เพิ่งพบได้เช่นกันค่ะ
    3. ภาวะโรคเรื้อรัง เช่น การเจ็บป่วยเรื้อรังมาก่อน เช่น โรคทางพันธุกรรม โรคมะเร็งเป็นต้น
    4. ภาวะทางจิตประสาทอื่นๆ ภาวะจิตเภท

    แนะนำในเรื่องการตรวจเกี่ยวกับความผิดปรกติทางร่างกายก่อนค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรที่จะพบจิตแพทย์ประเมินร่วมกัน