• โรคเอสแอลอีไตอักเสบ กินยาเสตียรอยด์ ปวดขา

  • เป็นเอสแอลอีทานยาเสตียร์รอยนานๆมีผลมั้ยค่ะ ปวดขาร่วมด้วย อาการของโรคนี้มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  เราม่เคย จะรักกัน

    อาการปวดบริเวณขา เกิดได้จากมากมายหลายสาเหตุ เช่น การปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ การบาดเจ็บกระทบกระแทก โดยอาจทำให้กระดูกหัก ฟกช้ำ หรือข้อแพลง การที่มีเส้นเลือดที่ขาตีบ หรืออุดตัน ปลายประสามที่ขาอักเสบ อาการปวดหลังที่กดทับเส้นประสาทจนทำให่เกิดอาการปวดขา การติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณผิวหนัง กล้ามเนื้อ หรือกระดูกบริเวณขา เป็นต้น

    ผู้ป่วยโรคเอสแอลอีที่รับประทานยาสเตียรอยด์อยู่ อาจมีผลข้างเคียงหลายอย่าง เช่น ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำกว่าปกติ มีอาการบวม น้ำหนักเพิ่ม อาการปวดข้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดเมื่อย และอาจมีผลทำให้กระดูกพรุนในระยะยาวได้ค่ะ

        แนะนำว่าหากยังมีอาการปวด ควรปรึกษาแพทย์ โดยเฉพาะแพทย์ที่รักษาอยู่ค่ะ เนื่องจากเป็นผู้ที่ทราบรายละเอียดของโรคและยาที่รักษาอยู่ให้มากที่สุด เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุ หรือความผิดปกติ และรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป