• เคยผ่าตัดกะโหลกมาประมาณ 1 ปีก่อน ตอนนี้เห็นภาพซ้อน เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Thonton Phet
    สมาชิก
    คือเพื่อนค่ะเคยประสบอุบัติเหตุ ผ่าตัดกะโหลก ผ่านมาหลายปีมีก้อนขึ้นที่หน้าผาก หมอจึงผ่าออกให้หลังจากนั้นผ่านมาสามเดือนมีอาการเห็นภาพซ้อนบางช่วงหน่ะค่ะ ปวดตาคือไม่ได้เป็นตลอด ก่อนหน้านั้นสองเดือนแรกไม่มีอาการค่ะ รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยค่ะ
    Thonton Phet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thonton Phet

    อาการเห็นภาพซ้อน อาจเกิดจาก

    -เกิดสายตาสั้น สายตาเอียง

    -การใช้สายตามากเกินไป

    -โรคต้อกระจก ต้อหิน

    -มีแผลที่กระจกตา

    -จอประสาทตาเสื่อม

    หรืออาจมีสาเหตุทางสมอง ถ้าเคยมีประวัติผ่าตัดสมองมาในอดีต อาจนึกถึงสาเหตุทางสมองมากขึ้น โดยอาจเกิดจาก

    -มีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง

    -มีก้อนเลือดออกจากสมองไปกดเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงดวงตา

    -เส้นประสาทตาอักเสบ

    -เนื้องอกของเส้นประสาทตา

    -เนื้องอกของตัวสมองเอง

    แนะนำกลับไปพบศัลยแพทย์โรคระบบประสาทที่เคยทำการผ่า่ตัดกะโหลกให้ค่ะ เพื่อแจ้งว่ามีอาการภาพซ้อนและปวดตา เนื่องจากอาจมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องในสมองได้ดังกล่าวไป หากมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นปวดศีรษะมาก อาเจียนพุ่ง มองไม่เห็น แขนขาอ่อนแรง ซึม หมดสติควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานสายตา หลีกเลี่ยงการขับรถหรือการทำงานกับเครื่องจักรในช่วงนี้ไปก่อน ไม่ซื้อยาใดๆมาหยอดตาหรือรับประทานเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไปค่ะ