• กดเจ็บบริเวณลิ้นปี่ สีข้างและหลัง เกิดจากอะไร

  • ผมเหมืนเป็นดันที่ท้องแถวๆลิ้นปี่ สีข้างและหลัง และหน้าขา เอามือกดไปรุ้สึกเจ็บ ผมเป็นมาประมาน5ปีเเล้วถ้าไปตรวจจะเจอมะเร็งรึเปล่าครับ
    รับตกแต่งต่อ เติมบ้าน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รับตกแต่งต่อ เติมบ้าน

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออักเสบ มักสัมพันธ์กับการใช้งาน มักกดเจ็บ

    -กระดูกอ่อนบริเวณซี่โครงอักเสบ

    -มีการอักเสบของอวัยวะภายในบริเวณนั้นเช่นตับ ไต แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น ไข้ ตัวตาเหลือง หรือปัสสาวะเป็นเลือด

    การวินิจฉัยที่แน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมกับตรวจเพิ่มเติมเช่นทำเอ็กซเรย์ หรืออัลตราซาวน์บริเวณนั้นๆ หากแพทย์คลำได้ก้อน แนะนำว่าถ้าเป็นมาเรื้อรัง 5 ปีแล้วไม่หาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูเบื้องต้นว่าเป็นอะไร จะได้รับการรักษาค่ะ หากเป็นการอักเสบของกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนจะได้ยาคลายกล้ามเนื้อและยาแก้ปวดมารับประทาน ส่วนโอกาสจะเป็นมะเร็งหรือไม่นั้น ต้องให้แพทย์ผู้ทำการรักษาประเมินอีกครั้ง แต่เท่าที่ฟังเบื้องต้น โอกาสน้อยค่ะ

    การดูแลตัวเอง พักการใช้งาน งดยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้น