• ตุ่มเหมือนสิวที่หนังหุ้มอวัยวะเพศชาย บีบแล้วมีหนองออกมา อันตรายไหม ควรพบแพทย์ไหม

  •  baatin13
    สมาชิก

      ตอนบีบมีหนองออกมา แต่เหมือนยังมีหนองอยู่ อันตรายมั้ยครับ ควรพบแพทมั้ย อยากให้ดูรูปแต่อัปโหลดยังไงครับTT

    สวัสดีค่ะ คุณ baatin13,

                         ตุ่มคล้ายสิว บีบแล้วมีหนองออก ที่หนังหุ้มอวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                       - ฝี แต่ก็จะทำให้มีอาการเจ็บ ปวด และเมื่อบีบก็จะมีหนองไหลได้

                       - หูดข้าวสุก ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                       - ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst)  ซึ่งเกิดจากเซลล์ผิวหนังชั้นนอกอยู่ผิดที่ โดยไปอยู่ในผิวชั้นหนังแท้แล้วผลิตสารเคอราตินสะสมจนเกิดซีสต์ขึ้น อาการคือจะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม อาจพบรูเปิดจากก้อน และหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง แต่ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด

                       ในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นอะไร ควรงดการไปบีบหรือแกะออก เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบตามมาได้ และหากยังตุ่มยังไม่หาย และเหมือนยังมีหนองอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ