• เหมือนมีอะไรติดในคอ ไปหาหมอแล้ว คลำแล้วไม่เจอก้อน กินยาไม่ดีขึ้น เป็นอะไร

  •  Nisapanan Naowaprsit
    สมาชิก

    อาการเหมือนมีอะไรติดคอตรงในคอ คลำดูไม่เจอก้อน ไปหาหมอคอ ดูหลายครั้งมาก หมอบอกไปเป็นอะไรครั้งล่าสุดไปหาหมออีก หมอคอบอกว่า ไม่ได้เป็นอะไร ให้ยามากินเหมือนเดิม แต่อาการยึงไม่ดีขึ้น รุ้สึกเหมือนมีก้อนอะไรติดคอเวลา และหมอก็บอกอีกว่า คราวหน้าไม่ต้องมาแล้วน่ะ หนูทำไงคะ ตกลงหนูเป็นอพไรกันแน่ กินยาไม่หาไม่ดีขึ้น กลับไปหาหมอเดิม ก็ไม่ได้เรื่องเลยบอกว่าไม่ต้องกลับมาอีก เป็นมาจะ2เดือนแล้วค่ะ กินยาไม่หาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Nisapanan Naowaprsit,

                        อาการจุกบริเวณลำคอ อาจเกิดจาก

                     1. โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรจุกอยู่ที่คอ และรู้สึกกลืนลำบากได้ แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา มีอาการจุกเสียดแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย เป็นต้น

                     2. การมีต่อมไทรอยด์โต ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต แต่ก็จะคลำได้ก้อนบริเวณลำคอด้านหน้า หากคลำไม่ได้ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                     แนะนำให้สังเกตว่ามีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ เช่น อาการของโรคกรดไหลย้อนที่กล่าวไป หากไม่มีอาการอื่นใด รวมถึงอาการกลืนอาหารลำบาก อาหารกลืนอาหารแล้วติด จนต้องอาเจียนหรือคายออกมา น้ำหนักลด ก็ไม่น่าอันตรายแต่อย่างใดค่ะ

    Nisapanan Naowaprsit  Nisapanan Naowaprsit
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ บางครั้งมีอาการหายใจลำบาก ที่โคนลิ้นข้างในคอ มีตุ่มด้วยค่ะ