• ท้องอืด กังววลว่าตัวเองจะเป็นมะเร็ง นอนไม่หลับ วิตกกังวล

  •  Isarachon Gusumal
    สมาชิก
    คือผมมีอาการท้องอืดมีเเก๊สดันขึ้นจุกที่คอ อาการน่าจะมาจากกินมากเเละนอนในช่วงหยุดยาว เลยไปหาคุณหมอเค้าก้อให้ยาเเก้ท้องอืด ลดกรดมา เเละเเนะนำว่าเปลี่ยนพฤติกรรมจะดีขึ้น ผมก้อทำค่อยๆเคี้ยวกลืน ทานน้อยๆ ทานเเล้วอย่ารีบนอน 3วันก็หายเลยหยุดยา เเละหลังจากนั้นผมทานเเฮมเบอร์เกอรชิ้นใหญ่เเบบรีบๆ กับนมผมธัญพืช แล้วรีบไปแบบไม่กินน้ำตามอาการกับมาเลยลมดันขึ้นคอเยอะมาก ท้องโกรกกรากอีกตามเคย เเล้วคราวนี้ผมไปเปิดหาความรู้เจ้าอาการยี้ในเน็ต ปรากฏว่าเป็นอสการส่วนหนึ่งของโรคร้ายเเรง เช่นมะเร็ง นิ่วถุงน้ำดี คราวนี้สมองผมจำเลยคิดเลยว่าจะเป็นไหม จนเครียดกลัวมากๆ จนถึงกับเบื่อข้าวไปเลย น้ำหนักลดไปเลย หมดความหิวกันเลย นอนไม่ค่อยหลับ ตื่นมาเเทบไม่ค่อยมีเเรง ทำงานก้อเพลียๆ เเต่ผมก้อพยามกินข้าวนะ ถ้าเจออะไรเปรี้ยวจะรู้สึกดีขึ้น มันเป็นอาการปนะมาณไหนคับ เป็นอย่างนี้มาสัปดาห์เเล้ว สมองผมมันคิดวนเวียนกลัวตลอดเลย ถึงกับต้องโหลดสัจธรรมชีวิตมาฟังกันเลยคับ วานคุณหมอช่วยบอกผมที ผมเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Isarachon Gusumal

    จากที่เล่ามา คุณ Isarachon Gusumal อาจมีภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ ซึ่งยังบอกไม่ได้ว่าเป็นโรคเครียดหรือไม่นะคะ

    โรคเครียด คือภาวะที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ต่างๆ โดยส่งผลต่อร่างกายและจิตใจ

    อ่านต่อได้ ...ที่นี่ค่ะ

    ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการต่างๆเช่น อารมณ์ขุ่นมัว ไม่แจ่มใส ไม่มีความสุข ฝันร้าย นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ปวดท้อง อ่อนเพลีย เป็นต้น

    การรักษา: แพทย์จะพูดคุยเพื่อให้การวินิจฉัยและพิจารณาการให้ยาเพื่อบรรเทาอาการ ร่วมกับการบำบัดวิธีอื่นๆ

    การดูแลตนเอง : ออกกำลังกาย หางานอดิเรกทำ ฝึกสมาธิ พบปะเพื่อนหรือพูดคุยกับคนในครอบครัว

    ในกรณีของคุณ Isarachon Gusumal ที่มีอาการท้องอืด  อาจเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อนหรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบค่ะ แนะนำให้ดูแลสุขภาพกาย การรับประทานอาหารแบบที่เคยมีแพทย์แนะนำต่อเนื่อง ค่ะ

    ส่วนด้านอารมณ์จิตใจ  หากรู้สึกว่าลองหาวิธีผ่อนคลายแล้วไม่ดีขึ้น  ควรไปพบจิตแพทย์โดยตรงค่ะ ซึ่งโรงพยาบาลส่วนใหญ่จะมีแพทย์เฉพาะทางสาขานี้นะคะ ให้คุณ Isarachon Gusumal สอบถามจากโรงพยาบาลใกล้บ้านได้ค่ะ

    Isarachon Gusumal  Isarachon Gusumal
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากครับ