• รู้สึกเหมือนมีอาหารอยู่ในคอ แต่กลืนน้ำ กลืนอาหารปกติ ไม่เจ็บ เป็นอะไร

  • ผมรู้สึกเหมือนมีอาหารอยุ่ในคอคืออะไรหรอครับ....แต่กลืนน้ำ กลืนอาหารปกติไม่เจ็บเป็นอะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ บุลากร แถวทองคำ,

                     อาการเหมือนมีอาหารอยู่ในที่คอ หรืออาการเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอ หากยังสามารถกลืนอาหารและดื่มน้ำได้เป็นปกติ โดยไม่สำลักหรืออาเจียนออกมา อาจเกิดจาก

                       1. โรคกรดไหลย้อน ซึ่งจะทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรติดอยู่ที่คอได้ นอกจากนี้ ก็จะมีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ หรือทำให้รู้สึกกลืนลำบากได้ แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว  ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       2. การมีต่อมไทรอยด์โต หรือมีต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต ก็จะทำให้รู้สึกจุกคอ แน่นคอ เหมือนมีอะไรติดคอได้ แต่ก็จะคลำได้ก้อนบริเวณลำคอด้านหน้าร่วมด้วย

                       แต่หากมีอาการกลืนอาหารลำบากร่วมด้วย หรือกลืนอาหารแล้วติด จนต้องอาเจียนหรือคายออกมาร่วมด้วย อาจเกิดจากความผิดปกติของหลอดอาหาร เช่น มีเนื่อเยื่อยื่นออกในหลอดอาหาร (esophageal ring) มีการโป่งพองของหลอดอาหารออกเป็นกระเปาะ หรือมีพีงผืดเกิดขึ้นในหลอดอาหาร เป็นต้น

                      แนะนำให้ลองสังเกตว่ามีอาการอื่นๆ ของโรคกรดไหลย้อนร่วมด้วยหรือไม่ หากมี ก็อาจเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ หรือหากไม่มี ก็อาจลองปฏิบัติตัวในเบื้องต้นก่อน เช่น เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ