• รู้สึกเหนื่อยไม่อยากทำอะไร ไม่หิว ไม่ได้คิดค่าตัวตายแต่ไม่อยากอยู่ เป็นอาการของอะไร

  •  Temfa
    สมาชิก
    หมอคะ 2อาทิตย์ที่ผ่านมา หนูรู้สึกเหนื่อยมากเลยค่ะ ไม่ค่อยอยากเจอใคร ไม่อยากทำอะไร ไม่หิว ไม่อยากไปเรียน ไม่ได้อยากตาย แต่ไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อ แค่อยากหายไปในที่ที่ไม่มีใครหาหนูเจอ ตอนนี้หนูเป็นอะไรคะหมอ

     สวัสดีคะคุณ Temfa

    ก่อนอื่นต้องดูว่าช่วงสองอาทิตย์ที่ผ่านมามีอะไรที่เปลี่ยนไปหรือกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกแบบนี้ก่อนค่ะ เช่น เรื่องการเรียน เรื่องเพื่อน หรือ ครอบครัว คนรองข้าง มีอะไรที่เปลี่ยนไปหรือทำให้รู้สึกว่าเราไม่ต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งหรือไม่ค่ะ เพราะ สามารถแรกๆ ของการที่คนจะมีความรู้สึกเบื่อหน่ายจะเกิดจากเรื่องที่ต้องเจอใกล้ตัวก่อนนะค่ะ

    ถ้าหาสาเหตุได้ก็ลองหาวิธิแก้ก่อนค่ะ เช่น อาจจะพูดคุยกับพ่อแม่ในเรื่องที่ไม่สบายใจหรือกังวลใจ หรือ อาจจะพยายามเข้ากลุ่มกับเพื่อนหากิจกรรมที่สนใจทำ ออกไปข้างนอกร่วมกัน หรือ อ่านหนังสือที่สนใจด้วยกันค่ะ ถ้าเป็นเรื่องเรียนแนะนำว่าถ้าเรียนไม่ทันอาจจะปรึกษาคุณครูและพยายามที่จะใช้เวลาในการเรียนมากขึ้น แต่อาจจะต้องมีการผ่อนคลายในเรื่องกิจกรรมอื่นๆร่วมด้วยค่ะ

    ตอนนี้อาจจะเป็นแค่อาการเริ่มต้นของภาวะเครียด ค่ะ ควรจะรีบแก้ไขค่ะ ถ้ายังไม่แน่ใจว่าอะไรเป็นสาเหตุการได้พูดคุยกับจิตแพทย์อาจจะช่วยได้ค่ะ