• มีอาการเจ็บเหงือก เหงือกเป็นหนอง เกิดจากอะไร ต้องไปหาหมอไหม

  •  Jiranaj Saegseeoon
    สมาชิก
    พอดีแปลงฟันแร้วมีอาการเจ็บเหงือกเหงือแดงเจ็บไม่มากผ่านไปสักพักมี้อนเนื้อนิ่มๆสีแดงเหมือจะเป็นหนองปนเลือดระหว่างฟันสองชีกเกิดจากอะรัยค่ะเราต้องไปพบแพทย์มั้ยค่ะ
    Jiranaj Saegseeoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jiranaj Saegseeoon

    อาการมีหนองปนเลือดออกจากเหงือก อาจหมายถึงเหงือกมีการอักเสบหรือติดเชืื้้อ ซึ่งอาจมีสาเหตุได้จากหลายๆอย่างเช่น มีฟันผุ รากฟันอักเสบ หินปูนจำนวนมาก ฟันคุด เป็นต้น

    แนะนำพบทันตแพทย์เพื่อประเมินอาการและหาสาเหตุของเหงือกที่อักเสบต่อไป

    กรณีนี้ที่เหงือกอักเสบค่อนข้างมาก ควรได้รับยาฆ่าเชื้อ และกรีดระบายหนองร่วมด้วย ควรปรึกษากับทันตแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสะอาด แปรงฟันบ้วนปากเช้าเย็น